HÌNH PHẠT VỚI TỘI LÔI KÉO NGƯỜI KHÁC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY ?

0
18

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là NVM. Con trai tôi năm nay tròn 15 tuổi và cháu là học sinh giỏi nhiều năm nay. Con tôi rất ngoan, cháu luôn tốt bụng với tất cả mọi người, vì thế được thầy cô bạn bè đều yêu mến. Vậy mà vẫn có những kẻ ghen ghét đố kị với con tôi. Dạo gần đây, tôi thấy cháu có những biểu hiện khác lạ nên có dò hỏi, điều tra. Và tôi đã vô cùng sốc khi biết cháu đang vướng vào ma túy. Hỏi ra tôi mới biết rằng cháu có một người bạn tên K trước rất thân, song từ khi thấy con tôi quá nổi trội và được mọi người yêu quý nên K đã nảy sinh lòng ghen ghét đố kị. Trong một lần đi chơi, K đã dụ con tôi thử ma túy bằng cách nói với con tôi những điều tốt đẹp về ma túy, rằng nó không xấu như mọi người hay nói mà có thể rất tốt nếu biết cách dùng. Con tôi còn trẻ con, do quá ngây ngô nên đã dùng thử. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có thể khởi kiện K về hành vi dụ dỗ con tôi sử dụng ma túy hay không ạ? Hình phạt mà K phải đối diện là gì? Tôi xin cảm ơn.

Hình Phạt Với Tội Lôi Kéo Người Khác Sử Dụng Trái Phép Chất Ma Túy


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy
lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

     Cũng như các tội phạm khác, tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

    – Chủ thể: Để trở thành chủ thể phạm tội cần có 2 điều kiện về độ tuổi luật định và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, bất cứ ai cũng có thể trở thành chủ thể phạm tội. Tuy nhiên, người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp phạm tội thuộc khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

     – Khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất ma túy và gián tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

     – Mặt chủ quan: Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Họ hoàn toàn có đủ nhận thức để biết hành vi của mình là trái với pháp luật. Mục đích của hành vi là khiến cho nạn nhân sử dụng ma túy. Động cơ phạm tội rất đa dạng, có thể vì ghen ghét, vì tư lợi,…vv.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan được quy định trong Bộ luật Hình sự là hành vi rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn thì K hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy vì K đã đủ 15 tuổi và đã thực hiện hành vi dụ dỗ con bạn dùng ma túy vì động cơ ghen ghét đố kị.

lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy
lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

     2. Hình phạt với tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

     Trường hợp của bạn, K đã lôi kéo con bạn sử dụng trái phép chất ma túy vì động cơ đê hèn và ngoài ra, con bạn mới chỉ có 15 tuổi nên K sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2 Điều 258 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

     “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

     a) Có tổ chức;

     b) Phạm tội 02 lần trở lên;

     c) Vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi;

     d) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;

     đ) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

     e) Đối với 02 người trở lên;

     g) Đối với người đang cai nghiện;

     h) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

     i) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;

     k) Tái phạm nguy hiểm.

     Như vậy, K có thể bị xử phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 5 Điều 258, K cũng có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 triệu đồng.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Kháng Cáo Vụ Án Hình Sự

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự