HÌNH PHẠT VỚI TỘI HỦY HOẠI HOẶC CỐ Ý LÀM HƯ HỎNG TÀI SẢN

0
33

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là HTVN. Vài năm trở lại đây, tôi có đầu tư làm ăn buôn bán và có vay anh M một số tiền khá lớn. Tuy nhiên, công việc không được suôn sẻ lắm nên tôi không thể trả nợ cho người ta được. Hôm trước, anh M đến đòi lại nhưng tôi vẫn chưa có tiền trả. Tôi hẹn với anh lần nữa là để đến tháng sau. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, anh đến quán nhà tôi cùng một nhóm người trông rất côn đồ. Họ đập phá quán ăn của tôi, khiến cho khách hàng chạy hết và tài sản của quán bị hư hỏng khá nặng. Trước khi quay về, anh có đe dọa nếu không trả đúng hẹn anh sẽ còn mạnh tay hơn nữa. Quán ăn nhà tôi đầu tư vào mất 50 triệu và là nguồn thu nhập chính của nhà tôi nên giờ tôi không biết kiếm đâu ra tiền để xoay sở nữa. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi ạ. Liệu tôi có thể khởi tố anh M vì đã cố ý làm hư hỏng tài sản của tôi không? Tôi xin cảm ơn.

Hình Phạt Với Tội Cố Ý Hủy Hoại Hoặc Làm Hư Hỏng Tài Sản


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
    hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản

      Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có đủ 2 điều kiện về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội này, bất cứ người nào đủ 14 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi thì đều có thể trở thành chủ thể phạm tội.

     – Khách thể: Tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản xâm phạm đến quan hệ sở hữu, cụ thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan là hành vi làm cho tài sản bị mất đi giá trị ban đầu, khiến cho tài sản không còn có thể sử dụng được nữa. Hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau như đốt cháy, đập phá, tô vẽ, dùng hóa chất,…vv

     Hậu quả là khiến cho tài sản của người bị hại bị hư hỏng, gây nên thiệt hại về thể chất, tinh thần. Tài sản bị hủy hoại phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên, dưới 2 triệu thì phải gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc người phạm tội đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội phạm này nhưng chưa được xóa án tích thì người phạm tội mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

     – Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội với lỗi cố ý. Mục đích là để hủy hoại tài sản của người khác với nhiều động cơ khác nhau như trả thù cá nhân, đòi nợ,…

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, anh M hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản vì anh M đã cố tình đến đập phá quán của bạn với mục đích là đòi nợ.

 

hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
                      hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

      2. Hình phạt với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

     Trường hợp của bạn, anh M đã gây ra thiệt hại cho quán ăn của bạn trị giá là 50 triệu đồng nên anh M sẽ bị xử phạt theo Khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bi phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

     a) Có tổ chức;

     b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

     c) Gây thiệt hại tài sản là bảo vật quốc gia;

     d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

     đ) Để che giấu tội phạm khác;

     e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

     g) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

     h) Tái phạm nguy hiểm.

     Như vậy, trường hợp của bạn, anh M có thể sẽ bị xử phạt tù từ 02 đến 07 năm. Ngoài ra, theo Khoản 5 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, anh M còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

     3. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, trong quá trình xét xử, anh M có thể bị chịu tình tiết tăng nặng sau: phạm tội có tính chất côn đồ. Như vậy, anh M sẽ bị xử phạt từ 02 đến 07 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm. Ngoài ra, anh M cũng có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

     CHỒNG CŨ CHIẾM GIỮ TRÁI PHÉP TÀI SẢN PHẢI LÀM SAO?-19006184

     LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁNG CÁO HƯỞNG ÁN TREO MIỄN PHÍ