HÌNH PHẠT VỚI TỘI CÔNG NHIÊN CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

0
16

Xin chào Luật sư, tôi tên là PVH. Tối hôm kia, trong lúc đang tắm thì tôi nghe thấy tiếng mở cửa bên ngoài nhà. Khi tôi ngó ra thì thấy một thanh niên đang dắt chiếc xe máy mới mua trị giá 100 triệu đồng của tôi đi. Hoảng loạn quá tôi liền hét lên cầu cứu nhưng nhà tôi lại ở nơi khá hiu hắt nên không có ai cả. Tôi thì lại đang tắm nên không thể lập tức chạy ra ngoài để ngăn lại. Hắn ta nhìn thấy tôi, lúc đầu khá hoảng nhưng sau khi nhận ra tôi không thể chạy ra ngoài ngay thì hắn rất ung dung, chậm rãi dắt chiếc xe ra khỏi nhà và trèo lên xe chạy mất. Sau đó tôi liền đi báo Công an. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tội của người thanh niên này là gì? Hình phạt với tội này ra sao? Tôi xin cảm ơn.

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy . Về câu hỏi hình phạt với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Cấu thành tội phạm tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của bất cứ tội phạm nào, người phạm tội cũng phải thỏa mãn 2 điều kiện về tuổi luật định và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, chủ thể phạm tội phải là người từ 16 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi.

     – Khách thể: Khách thể của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như tội có tính chất chiếm đoạt khác, nhưng tội công nhiên chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu, đây cũng là một điểm khác với các tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, đặc điểm này này được thể hiện trong cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản nhà làm luật không quy định thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ là tình tiết định khung hình phạt. Vì vậy, nếu sau khi đã chiếm đoạt được tài sản, người phạm tội bị đuổi bắt mà có hành vi chống trả để tẩu thoát, gây chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội còn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hoặc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

     – Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý.

     – Mặt khách quan:

      Công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi lợi dụng chủ tài sản không có đủ điều kiện ngăn cản công nhiên chiếm đoạt tài sản của họ. Hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản sẽ cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản khi thỏa mãn một trong các dấu hiệu sau: tài sản bị chiếm đoạt trị giá từ 02 triệu đồng trở lên; đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt; đã bị kết án về tội chiếm đoạt hoặc về tội được quy định tại Điều 168, 169, 170, 171, 173, 174, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) và chưa được xóa án tích; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

     Tính công nhiên chính là mấu chốt để phân biệt giữa công nhiên chiếm đoạt tài sản với hành vi trộm cắp tài sản. Công nhiên chính là việc chủ thể phạm tội công khai thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trước sự chứng kiến bất lực của nạn nhân, nạn nhân dù nhận thức được hành vi phạm tội nhưng không có cách nào để chống lại.

     Đây là tội phạm có cấu thành hình thức. Vì vậy hậu quả không phải yếu tố cần thiết để cấu thành tội này.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, người thanh niên kia hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản vì người này đã có hành vi công khai lấy chiếc xe máy của bạn đi trước sự chứng kiến bất lực của bạn.

công nhiên chiếm đoạt tài sản
Công nhiên chiếm đoạt tài sản

Hình phạt với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

     Trường hợp của bạn, người kia đã công nhiên chiếm đoạt chiếc xe máy trị giá 100 triệu đồng nên sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2 Điều 172 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

     “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

     a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

     b) Hành hung để tẩu thoát;

     c) Tái phạm nguy hiểm;

     d) Chiếm đoạt tài sản là hàng cứu trợ;

     đ) Công nhiên chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại một trong các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

     Như vậy, người kia sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 5 Điều luật này, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Ngoài ra, người này cũng có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :