HÌNH PHẠT VỚI TỘI BẮT, GIỮ HOẶC GIAM NGƯỜI TRÁI PHÁP LUẬT

0
17

Xin chào Luật sư, tôi tên là HTL. Tôi có một đứa con gái năm nay lên 10 tuổi. Dạo gần đây, gia đình tôi có một số xích mích với nhà hàng xóm vì tranh chấp phần lối đi giữa 2 nhà. Đỉnh điểm đến một hôm, khi con gái tôi dắt xe đạp ra khỏi cửa để đi học thì cháu bị ông B bên nhà hàng xóm đó gây khó dễ. Ông ta đã bắt con gái tôi và giam vào trong nhà, không cho cháu đi. Gia đình tôi quả thực không hay biết gì cho đến khi trời tối muộn rồi mà vẫn không thấy cháu trở về. Phải cho tới khi gia đình tôi chuẩn bị đi báo Công an thì ông ta mới thả cháu ra. Con bé mếu máo chạy về nhà kể lại mọi việc và gia đình tôi vô cùng tức giận đã chạy sang hỏi ông ta cho ra nhẽ. Tuy nhiên ông ta tỏ ra rất bình thản và ngang nhiên thừa nhận việc đó, nói rằng đó là đất thuộc nhà ông ta nên ông ta không cho phép đi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có thể khởi tố hình sự ông ta về tội bắt giam con tôi không? Hình phạt với ông ta ra sao? Tôi xin cảm ơn.

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy . Về câu hỏi hình phạt với tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Cấu thành tội phạm tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có đủ 2 điều kiện về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội phạm này, người phạm tội phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi. Người dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội này.

     – Khách thể: Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật xâm phạm đến quyền tự do về thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ. Ngoài ra còn có thể xâm phạm đến tinh thần, tính mạng của nạn nhân.

     – Mặt chủ quan: Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

     – Mặt khách quan:

      Đối với tội bắt người trái pháp luật được thể hiện ở hành vi khống chế người khác nhằm bắt giữ họ. Việc khống chế này có thể dùng vũ lực hoặc các biện pháp khác nhau như trói, còng tay… (sau đó thường là người bị hại bị dẫn về nơi nhất định để tạm giữ hoặc tạm giam).

     Đối với tội giữ (tạm giữ) người trái pháp luật: Được thể hiện ở hành vi không cho người bị bắt đi đâu vượt ra ngoài sự kiểm soát của người phạm tội (như bắt ở trong nhà, bắt ngồi tại chỗ…) trong một thời gian ngắn (thường là dưới 24 giờ).

     Đối với tội giam (tạm giam) người trái pháp luật: Được thể hiện qua hành vi nhốt người bị bắt vào một nơi trong một thời gian nhất định (như nhốt ở trong buồng, trong trại giam..).

     Ngoài ra còn một dấu hiệu khác. Đó là hành vi bắt, giữ hoặc giam người khác phải trái với quy định của pháp luật. Nghĩa là người thực hiện hành vi bắt, giữ hoặc giam người khác hoàn toàn không có thẩm quyền làm những việc này. Hoặc cũng có thể là người được trao quyền nhưng lại bắt, giữ hoặc giam người không đúng quy cách: không có lệnh bắt, hoặc khi có lệnh bắt nhưng lại không lập biên bản theo đúng quy định không có người chứng kiến, tạm giam quá thời hạn hoặc bắt sai đối tượng…

     Ngoài ra, nếu trong quá trình bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật mà chủ thể phạm tội có hành vi dùng vũ lực dẫn đến gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho nạn nhân thì sẽ có thể bị chịu thêm trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, ông B hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật vì ông ta đã bắt giữ và giam con gái bạn trong nhà ông ta trong gần 1 ngày.

giam người trái pháp luật
       Giam người trái pháp luật

Hình phạt với tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

     Trường hợp của bạn, ông B đã bắt giữ và giam con gái bạn (10 tuổi) nên B sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

     a) Có tổ chức;

     b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

     c) Đối với người thi hành công vụ;

     d) Phạm tội 02 lần trở lên;

     đ) Đối với 02 người trở lên;

     e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

     g) Làm cho gia đình người bị giam, giữ lâm vào tình trạng khó khăn, quẫn bách;

     h) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam trái pháp luật từ 11% đến 45%.”

     Như vậy, ông B sẽ bị phạt tù từ 02 đến 07 năm. Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 4 Điều này, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Ông B cũng có thể được hưởng án treo.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :