Hình phạt tù có thời hạn khi thực hiện hành vi giết người?

0
19

Hỏi:

Xin chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi em tôi thực hiện hành vi giết người do mâu thuẫn với bạn cùng lớp. Em tôi có phải chịu hình phạt tù của pháp luật hay không? Em tôi phải chịu bao nhiêu năm tù nếu giết người vì mâu thuẫn.

Hình phạt tù có thời hạn khi thực hiện hành vi giết người.


     Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


giet-chet-nguoi-trong-truong-hop-su-kien-bat-ngo
Hình sự

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, về vấn đề hình phạt tù có thời hạn khi thực hiện hành vi giết người? chúng tôi xin trả lời câu hỏi  của bạn như sau:

1. Hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

    Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là ba tháng, mức tối đa là hai mươi năm. Đây là hình phạt nghiêm khắc, buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội trong một thời gian nhất định vì người bị kết án sẽ bị tước tự do, phải lao động và cải tạo trong trại giam dưới sự quản lý của cán bộ trại giam và lực lượng cảnh sát. Trong thời gian chấp hành hình phạt tù có thời hạn, người bị kết án phải chấp hành đầy đủ các nội quy, quy chế của trại giam. Họ được phép học văn hóa và học nghề, tham gia lao động do trại giam tổ chức và được tạo điều kiện để hình thành và phát triển ý thức tuân thủ pháp luật.

    Theo quy định luật hình sự Việt Nam là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc, nhưng không mang tính chất trả thù hay hành hạ người bị kết án mà có ý nghĩa cải tạo giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội. Trong thời gian chấp hành hình phạt, nếu họ tiến bộ thì được xét giảm mức hình phạt.

    Không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng.

    Người phạm tội bị tòa án tuyên hình phạt tù có thời hạn, người đó có thể có thời gian bị tạm giữ, tạm giam. Thời gian bị tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

toi-pham-giet-nguoi
Tội phạm giết người

2. Hình phạt tù có thời hạn cho người phạm tội giết người.

“Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

A) Giết nhiều người;

B) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

C) Giết trẻ em;

D) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

Đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

G) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

H) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

I) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

K) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

L) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

M) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

N) Có tính chất côn đồ;

O) Có tổ chức;

P) Tái phạm nguy hiểm;

Q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.”

    Hình phạt tù có thời hạn em bạn phải chịu trong trường hợp này là mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình hoặcbảy năm đến mười lăm năm Trong trường hợp này bạn không mô tả cụ thể hành vi, phương pháp, thủ đoạn của em bạn cũng như hậu quả cụ thê thế thế nào nên chúng tôi không thể xác định rõ được khung hình phạt của em bạn. Bạn có thế tham khảo quy định của pháp luật để xác định khung hình phạt. Còn mức hình phạt chính, cụ thể thì phụ thuộc vào bản án của tòa tuyên.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trách nhiệm hình sự của người gây chết người trong tình thế cấp thiết. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: