HÌNH PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI CƯỠNG ĐOẠT TÀI SẢN – 19006184

0
21

     Câu hỏi: Chào luật sư, em có một câu hỏi muốn nhờ đến luật sư tư vấn như sau: Gia đình em bị một nhóm thanh niên gồm 5 người cầm hung khí đến đe dọa siết nợ trong khi gia đình em không hề vay nợ hay ký giấy vay nợ với ai. Nhóm thanh niên đó còn đánh người gây thương tích, cụ thể tỉ lệ thương tích là 1% đối với mẹ em và 5% đối với em và gọi điện thoại đe dọa em của em là đang đánh em và mẹ và đòi trả nợ trong khi em của em không nợ ai cả. Vậy luật sư cho em hỏi là trường hợp của em có thể tố cáo nhóm thanh niên kia với hành vi phạm tội gì và mức án đối với hành vi đó là như thế nào ạ? Liệu gia đình chúng tôi có được bồi thường thiệt hại không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

Hình Phạt Đối Với Hành Vi Cưỡng Đoạt Tài Sản – 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184

     Bộ luật dân sự 2015-19006184


   

cuong-doat-tai-san
                    cưỡng đoạt tài sản

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề của hình phạt đối với hành vi cưỡng đoạt tài sản chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Hành vi cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản

     Hành vi của nhóm thanh niên kia cầm hung khí đến nhà bạn để đe dọa và đòi nợ, buộc gia đình bạn phải giao nộp tài sản có đủ yếu tố để cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản. Cụ thể đó là:

     Hành vi này của nhóm thanh niên (đe dọa và đòi nợ) đã xâm phạm cùng một lúc hai khách thể đó là quan hệ sở hữu tài sản và quan hệ nhân thân;

     Mục đích là mong muốn chiếm đoạt được tài sản và được thực hiện bởi lỗi cố ý;

     Có hành động đe dọa dùng vũ lực cụ thể là đánh người gây thương tích để cho người bị hại phải giao nộp tài sản của mình.

     Như vậy, dựa vào các căn cứ trên thì bạn và gia đình có thể viết đơn tố giác nhóm thanh niên kia với tội danh là cưỡng đoạt tài sản đến cơ quan chức năng nơi xảy ra vụ việc.

     2. Mức hình phạt đối với tội cưỡng đoạt tài sản

     Trường hợp của bạn bị một nhóm thanh niên gồm 5 người cầm vũ khí đến đe dọa siết nợ thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức được quy định tại khoản 2 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và hình phạt cụ thể như sau:

     “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

     a) Có tổ chức;

     ….”

     Ngoài hình phạt chính theo quy định trên thì nhóm thanh niên còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung đó là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định tại khoản 5 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

     Bên cạnh đó, nhóm thanh niên kia còn gây thương tích cho mẹ bạn với tỷ lệ thương tích là 5% và bạn là 1% tuy tỷ lệ không cao nhưng do sử dụng hung khí nguy hiểm để gây thương tích nên hành vi này thuộc khoản 1 Điều 134 (tội cố ý gây thương tích) Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

     “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

     a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

     ….”

     Như vậy, dựa vào các phân tích trên thì nhóm thanh niên kia ngoài việc phải chấp hành hình phạt đối với tội cưỡng đoạt tài sản thì họ còn phải chấp hành hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích.

cuong-doat-tai-san
                                        cưỡng đoạt tài sản

     3. Vấn đề bồi thường thiệt hại

     Căn cứ theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 thì ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho các vấn đề như chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của người bị hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; … thì họ còn phải bồi thường cho gia đình bạn một khoản tiền khác để bù đắp về tổn thất tinh thần mà gia đình bạn gánh chịu và khoản tiền bồi thường này sẽ do hai bên thỏa thuận nếu không được thì mức bồi thường tối đa sẽ không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.