HIỆU LỰC SỬ DỤNG CỦA THẺ BẢO HIỂM Y TẾ 2018 – TỔNG ĐÀI 19006184

0
14

     Hỏi: Nhờ luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau: Tôi là công nhân đã làm được 5 năm cho công ty sản xuất đồ gia dụng. Ngày trước, khi ký hợp đồng lao động với công ty, tôi có biết sơ qua về những quyền lợi mà tôi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, cho đến năm 2018, có sự thay đổi về bảo hiểm y tế 2018. Tôi vẫn được cấp thẻ tại công ty nhưng tôi không hiểu về hiệu lực sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế 2018 là như thế nào. Vậy, luật sư có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc về hiệu lực sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế 2018 được không? Sau khi được cấp thẻ thì sẽ có giá trị sử dụng luôn hay phải đợi một thời gian sau? Thời gian đó là bao nhiêu ngày? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Hiệu lực sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế 2018.


Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014


Thẻ bảo hiểm y tế 2018
                 Thẻ bảo hiểm y tế 2018

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Hiệu lực sử dụng thẻ bảo hiểm y tế 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Khái niệm thẻ bảo hiểm y tế:

     Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế. Để có thể đạt được điều này, bản thân các cơ quan y tế cũng phải tham gia vào công tác bảo hiểm này. Thường thì các cơ quan y tế công lập bị yêu cầu phải tham gia. Còn các cơ quan y tế tư nhân được khuyến khích tham gia và họ có tham gia hay không là do tự họ quyết định.

      Bạn là công nhân tại công ty nên công ty sẽ yêu cầu bạn đóng bảo hiểm y tế bắt buộc (do bạn làm lâu dài cho công ty nên sẽ thuộc nhóm đối tượng bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế). Do đó, đến năm nay bạn vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế như mọi năm.

2.Hiệu lực sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế 2018:

     Năm 2018 đã có nhiều sự thay đổi về bảo hiểm y tế, đặc biệt là cấu trúc thẻ bảo hiểm y tế 2018. Tuy nhiên, về hiệu lực sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế 2018 lại không hề thay đổi, vẫn giữ nguyên như cũ. Do đó hiệu lực thẻ bảo hiểm y tế 2018 của bạn sẽ được xác định dựa trên căn cứ tại điểm c khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014:

“c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế”.

Thẻ bảo hiểm y tế 2018
                              Thẻ bảo hiểm y tế 2018

       TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Theo quy định trên, kể từ ngày bạn đóng bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiền đóng bảo hiểm y tế của bạn thì thẻ bảo hiểm y tế 2018 của bạn sẽ có hiệu lực sử dụng.

     Như vậy, khi đã tham gia bảo hiểm y tế, đến năm 2018, bạn vẫn được tham gia và được cấp thẻ như bình thường. Sự thay đổi về hình thức cũng như một số ký hiệu trên thẻ bảo hiểm không ảnh hưởng đến hiệu lực sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế 2018 đó của bạn. Thời hạn là sau 30 ngày thì thẻ bảo hiểm của bạn sẽ có hiệu lực theo quy định của pháp luật hiện hành.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề Hiệu lực sử dụng thẻ bảo hiểm y tế 2018 của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ

Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất – 19006184

Cấp lại thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến