Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

0
22

Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

Hỏi: Tôi kết hôn do bị gia đình ép buộc, cuộc sống của chúng tôi thực sự không hạnh phúc. Tôi biết việc ép buộc kết hôn là trái pháp luật, vậy giờ nếu tôi gửi đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật thì hậu quả sẽ là gì?


CON CÓ ĐƯỢC MANG HỌ BỐ KHI CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG?

ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014

ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN THEO LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 2014


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề hậu quả của việc bạn gửi đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Khi giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, Tòa án phải căn cứ vào điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình để xem xét, quyết định xử lý việc kết hôn trái pháp luật.

Theo điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về điều kiện kết hôn như sau:
“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Khi nam, nữ kết hôn với nhau mà vi phạm một trong các trường hợp trên, Tòa án sẽ ra quyết định hủy kết hôn trái pháp luật.

Hậu quả pháp lý của việc bạn hủy kết hôn trái pháp luật được quy định tại Điều 12 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

– Về quan hệ nhân thân: Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

– Về quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết tương tự như trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Như vậy, bạn hủy việc kết hôn trái pháp luật thì hậu quả của nó là sẽ chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng bạn, bạn sẽ được giải quyết vấn đề đối với con; tài sản sẽ do 2 bên thỏa thuận và được giải quyết tương tự trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.