GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN XIN Ở ĐÂU? – NQH VIỆT NAM

0
75

Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Hai vợ chồng tôi đều là nông dân, muốn vay vốn ngân hàng để kinh doanh, ngân hàng yêu cầu tôi phải nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tôi muốn hỏi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin ở đâu?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy Về vấn đề giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin ở đâu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:


Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin ở đâu?

Hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Hồ sơ của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ/chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết phải trích lục bản sao Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án hoặc bản sao Giấy chứng tử.

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

    Điều 21 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP  quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

     Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.     

Trình tự cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Điều 22 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp hồ sơ. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. 

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

     Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Điều 23  Nghị định số 123/2015/NĐ-CP  quy định về giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin ở đâu của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :