GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI LẬP HỒ SƠ VÀ ĐĂNG KIỂM XE BÁN TẢI

0
19

Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ và đăng kiểm xe bán tải 

Hỏi: Chào Luật sư, tôi vừa mới mua 1 xe ôtô bán tải. Sắp tới tôi phải đi lập hồ sơ và đăng kiểm xe. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi lập hồ sơ và đăng kiểm xe? Mong Luật sư giải đáp.


Căn cứ pháp lý:


Đăng kiểm xe bán tải
                    Đăng kiểm xe bán tải

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề những giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ và đăng kiểm xe bán tải của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, bạn cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau : 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 5  Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT quy định những giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện:

” a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

c) Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;”

Như vậy, khi đi lập hồ sơ phương tiện, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

     –  Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe

     –  Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực).

     –  Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, bạn chỉ cần nộp 1 trong những loại giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia.

2. Giấy tờ cần thiết khi đăng kiểm 

Khi đưa xe đến Đơn vị đăng kiểm để đăng kiểm xe bán tải bạn cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau: 

     –  Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe

     –  Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực).

Đăng kiểm xe bán tải
                     Đăng kiểm xe bán tải

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Như vậy, khi bạn đi đăng kiểm xe bán tải của mình cần đem đầy đủ các giấy giờ trên theo quy định của pháp luật. Bạn cần lưu ý, trường hợp khi bạn đăng kiểm xe bán tải của mình mà xe có lắp thùng thì khi đăng kiểm bạn không cần tháo thùng xe.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề những giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ và đăng kiểm xe bán tải của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.