Giấy biên nhận của ngân hàng có thể thay thế đăng ký xe không?

0
26

Giấy biên nhận của ngân hàng có thể thay thế đăng ký xe không? 

Hỏi : Tổng đài cho em hỏi, em mua xe máy trả góp, đã trả được 8 triệu còn 10 triệu nữa. Ngân hàng đã giữ đăng ký xe của em và cấp cho em bản photo kèm giấy biên nhận của ngân hàng. Nếu vậy khi tham gia giao thông em có bị xử phạt lỗi không có đăng ký xe hay không? 


Cơ sở pháp lý : 

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Công văn 8601/VPCP- CV

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, về vấn đề sử dụng giấy biên nhận ngân hàng (tổ chức tín dụng) thay cho đăng ký xe khi tham gia giao thông của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau :

Căn cứ vào khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau :

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2.Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. “

Theo đó, khi bạn tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo đăng ký xe bản chính.Tuy nhiên có một số trường hợp bạn có thể mang những giấy tờ thay thế cho đăng ký xe. 

Căn cứ Công văn 8601/VPCP-CN về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng quy định:

“1. Người điều khin phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bo đm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện”.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

Như vậy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận ngân hàng, tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. 

Khi bạn có bản photo và giấy biên nhận ngân hàng, tổ chức tín dụng thì bạn sẽ có thể tham gia giao thông bình thường và không bị xử phạt đối với lỗi không có đăng ký xe.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.