GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN – TỔNG ĐÀI 19006184

0
47

     Hỏi: Chào luật sư, tôi hiện đang sống tại quận Cầu Giấy cùng với 2 con (1 bé 3 tuổi và 1 bé 10 tháng). Năm 2010 tôi kết hôn và sống chung với nhà chồng và cuộc sống không hòa thuận. Đặc biệt sau khi tôi sinh ra con gái thứ 2, gia đình chồng ghẻ lạnh, thậm chí không hề hỗ trợ tiền sinh hoạt cho tôi, toàn bộ tiền sinh hoạt gia đình, tiền học của con… đều do tôi lo. Giờ tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi 2 đứa con. Nhờ bạn tư vấn giúp tôi làm sao tôi được nuôi 2 đứa con tôi. Tôi cám ơn bạn rất nhiều.

     Giành quyền nuôi con khi ly hôn


     Cơ sở pháp lý:


Giành quyền nuôi con trong ly hôn
Giành quyền nuôi con trong ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề giành quyền nuôi con trong ly hôn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

      1. Quyền yêu cầu ly hôn

     Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

     “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Như vậy, luật quy định người vợ có quyền ly hôn trong mọi trường hợp, khác với người chồng có quy định hạn chế quyền ly hôn tại khoản 3, đó là vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp đặc biệt, cha, mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn khi một bên vợ chồng do bị bệnh tâm thần hay bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     2. Ly hôn giành quyền nuôi con

     Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Như vậy, với hai con của bạn, đối với bé nhỏ mới 10 tháng tuổi sẽ thuộc trường hợp con dưới 36 tháng tuổi và quyền nuôi con sẽ được ưu tiên đưa cho mẹ nuôi dưỡng, như vậy, bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con. Còn đối với người con lớn đã 3 tuổi thì tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định bạn hay chồng bạn có quyền nuôi con:

  • Thứ nhất, về khả năng tài chính: có công việc, thu nhập ổn định, có tài sản,…
  • Thứ hai, có nơi cư trú rõ ràng, điều kiện sinh hoạt bình thường,…
  • Thứ ba, có điều kiện về mặt tinh thần: tình cảm của người con đối với người giành quyền nuôi con, nhân thân, đạo đức, tính cách của người giành quyền nuôi con.

    Người giành quyền nuôi con phải có các chứng cứ để chứng minh việc đáp ứng các điều kiện về quyền nuôi con như nêu trên, cụ thể như: Hợp đồng lao động, bảng lương, hộ khẩu, xác minh cư trú của công an,…

     3. Cấp dưỡng cho con

     Theo khoản 2, điều 82, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, có quy định:

     Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

     Nếu bạn giành được quyền nuôi con thì có quyền yêu cầu người chồng cấp dưỡng cho con. Theo nghị quyết hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao: Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn
                         Giành quyền nuôi con khi ly hôn                    

               TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

      Như vậy, bạn có thể chứng minh rằng mình có đủ điều kiện nuôi con qua những căn cứ trên. Theo đó, Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện mà các bên chứng minh được để trao quyền nuôi con cho người đó.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn hỏi về vấn đề giành quyền nuôi con trong ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: