GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN- TỔNG ĐÀI 19006184

0
60

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Trước đây, hai vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc và đã có hai đứa con khỏe mạnh. Nhưng thời gian gần đây, chúng tôi có nhiều mâu thuẫn không thể nào hòa giải được. Tôi không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa. Vậy làm thế nào để tôi giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?- Tổng đài 19006184


Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn
Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Cho nên, trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn đã có hai con chung nhưng việc hai vợ chồng có nhiều mâu mâu thuẫn không thể nào hòa giải được thì ly hôn là cách giải thoát cho chính bạn khỏi cuộc hôn nhân này. Tuy nhiên, bạn không nói rõ nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn của vợ chồng bạn, việc chồng bạn có đồng ý ly hôn, đã thỏa thuận xong xuôi về việc phân chia tài sản và trách nhiệm với con cái chưa nên có hai hướng giải quyết cho bạn.

Trường hợp 1: Thuận tình ly hôn

     Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Nếu hai bạn giải quyết việc ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn thì sẽ được tiến hành nhanh hơn (thông thường là 2-3 tháng), bạn có thể thỏa thuận với chồng để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Trường hợp 2: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

     Các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 là:

 •  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. 

     Cho nên nếu không được sự đồng thuận của chồng bạn thì bạn phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Vì bạn không nói rõ nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn nên để tiến hành ly hôn đơn phương bạn phải chứng minh được căn cứ thỏa mãn một trong các trường hợp trên. Trong trường hợp này thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài 4-6 tháng.

2. Hồ sơ ly hôn

     Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn sau :

 • Đơn xin đơn phương ly hôn hoặc đơn xin công nhận thuận tình ly hôn;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản sao, có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của gia đình  (bản sao, có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con  (bản sao, có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản.

     Sau khi hoàn thiện hồ sơ cho thủ tục ly hôn thì con bạn phải gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi chồng của bạn cư trú. Con bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn
Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014  quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.(Khoản 2)
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.(Khoản 3)

     Trong trường hợp của bạn không nói rõ về tuổi của con bạn, nếu hai cháu còn nhỏ, đặc biệt là dưới 36 tháng tuổi thì bạn sẽ được quyền ưu tiên giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Con trên 7 tuổi sẽ phải hỏi ý kiến của con khi giành quyền nuôi con.  Ngoài ra, bạn phải chứng minh được mình có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc việc chồng bạn thiếu trách nhiệm đối với con cái để có thể giành được quyền nuôi con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giành quyền nuôi con sau khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ ; 19006184
 • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT; TỔNG ĐÀI 19006184