Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

0
60

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Hỏi: Tôi và chồng do một số vấn đề đã ly hôn được hơn 1 năm. Bố cháu đã nhận nuôi các cháu nhưng vì công việc phải đi làm xa nên cũng không thể có thời gian ở bên chăm sóc các con nhiều. Bố cháu cũng thường xuyên cấm đoán, mắng mỏ khi các cháu muốn gặp mẹ và cũng từng có hành vi ngăn cản tôi không được đến thăm con. Hiện tại các cháu không muốn sống chung với bố nữa mà muốn ở với mẹ. Tôi hiện tại đang ở với ông bà ngoại của các cháu, có công việc ổn định lương 6 triệu/tháng và tôi đảm bảo rằng mình có thời gian chăm sóc ở bên các con nhiều hơn bố. Vậy mong luật sư tư vấn cách nào giúp tôi giành được quyền nuôi con sau khi tôi đã ly hôn. Xin cảm ơn!


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”

Như vậy, bạn có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn trong 2 trường hợp

– Bố mẹ thỏa thuận

– Hoặc người đang trực tiếp nuôi con không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Theo đó, bạn có thể thỏa thuận với chồng cũ về việc nuôi con hoặc bạn có thể chứng minh chồng bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con và đệ đơn lên Tòa để thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Điều kiện nuôi dưỡng con thông thường sẽ dựa trên một số yếu tố sau:

  • Điều kiện về vật chất, bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ. Nhà ở, điều kiện vật chất, thu thập của người vợ hoặc chồng sẽ là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn.
  • Điều kiện về tinh thần, bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; sự yêu thương, tình cảm đối với con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ. Những “thói hư, tật xấu”, thời gian hạn chế sẽ là một yếu tố gây trở ngại trong việc trực tiếp nuôi con.
  • Nguyện vọng của con: trường hợp của chị, con của chị đã 8 tuổi nên anh chị phải hỏi nguyện vọng của bé: là việc người con mong muốn được sống với ai.

Như vậy, trường hợp của chị, chị có thể làm đơn gửi đến Tòa án để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 

3. Hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm:

– Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

– Bản án ly hôn;

– Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

– Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Về hồ sơ, chị cần phải gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng cũ chị cư trú để được giải quyết.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.