GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ MANG CON KHỎI NƠI CƯ TRÚ?

0
47

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã kết hôn cách đây 5 năm. Trước đây hai vợ chồng tôi rất hạnh phúc và đã có một đứa con trai 4 tuổi. Tuy nhiên gần đây hai chúng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn không thể nào hòa giải được. Sau một chuyến công tác ở tỉnh khác, khi về thì được biết vợ tôi đã mang con khỏi nơi cư trú đồng thời cầm theo Giấy khai sinh của cháu. Tôi đã không liên lạc được với cô ấy trong 1 tuần. Tôi hiện tại muốn ly hôn nhưng không biết làm thế nào. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi để tôi có thể giành quyền nuôi con?

Giành quyền nuôi con khi vợ mang con khỏi nơi cư trú?


Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con
Giành quyền nuôi con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề giành quyền nuôi con khi vợ mang con khỏi nơi cư trú của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Ly hôn theo yêu cầu của một bên phải làm thế nào?

     Hiện tại vợ bạn không ở nơi cư trú mà bạn không thể liên lạc được với cô ấy, nên bạn có thể tiến hành đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Hồ sơ ly hôn của bạn như sau:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • CMND/hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao, có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu  (bản sao, có chứng thực);
 • Giấy khai sinh cho con  (bản sao, có chứng thực);
 • Giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản.

     Vì vợ bạn vắng nhà nên bạn có thể không có được CMND của vợ để tiến hành làm thủ tục. Căn cứ quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, nên trong trường hợp không biết rõ địa chỉ của vợ bạn ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của vợ bạn. Tuy nhiên địa điểm đó phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh đó là địa điểm cuối cùng mà vợ bạn cư trú, làm việc. 

    Bên cạnh đó, vợ bạn đã mang con bạn khỏi nơi cư trú cùng giấy khai sinh của cháu, nên bạn phải đến UBND cấp xã nơi cấp Giấy khai sinh cho con bạn trước đây để làm thủ tục xin trích lục bản sao giấy khai sinh. Khi đi bạn cần mang theo CMND của bạn để xuất trình. 

     Khi đó TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc cuối cùng của vợ bạn sẽ nhận đơn và giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn cho bạn. 

     Xảy ra hai trường hợp cho thủ tục ly hôn của bạn như sau:

     Thứ 1: Nếu lần triệu tập đầu tiên mà vợ bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Thứ 2: Nếu lần triệu tập thứ hai mà vợ bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

Giành quyền nuôi con
Giành quyền nuôi con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Giành quyền nuôi con khi vợ mang con khỏi nơi cư trú?

      Thủ tục giành quyền nuôi con gồm các bước sau:

 • Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn cùng với yêu cầu giành quyền nuôi con cho Tòa án nhân dân cấp huyện;
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai cho Tòa án;
 • Tòa án thụ lý vụ án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Trong trường hợp của bạn vợ bạn đã mang con khỏi nơi cư trú nên muốn muốn được trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì trước tiên bạn phải được Tòa phán quyết có quyền nuôi con. Bạn phải chứng minh được mình đủ điều kiện để nuôi con dựa trên các tiêu chí:

 • Về kinh tế: khả năng tài chính ổn định;..
 • Về đạo đức nhân cách: tốt 
 • Về tinh thần: có thời gian quan tâm chăm sóc con; tạo môi trường sống lành mạnh tích cực cho con;..

      Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào việc vợ bạn có trở về hay không. Nếu khi triệu tập vợ bạn không về để tiến hành hòa giải thì khả năng bạn sẽ bị trả lại hồ sơ là rất lớn. Do vậy bạn nên nói chuyện với vợ bạn về việc ly hôn để được vợ hợp tác tiến hành. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục giành quyền nuôi con khi vợ mang con khỏi nơi cư trú của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ 19006184
 • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT TỔNG ĐÀI 19006184