GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI THU NHẬP KHÔNG ỔN ĐỊNH- 19006184

0
32

Hỏi: Xin chào luật sư!

      Tôi đã kết hôn cách đây 7 năm. Hai  vợ chồng tôi đã có một con gái 6 tuổi và một con trai 5 tuổi. Tuy nhiên gần đây, tôi vô cùng buồn bã và căm phẫn khi chồng tôi nói dối tôi đi công tác xa để đi du lịch 2 tháng cùng một người phụ nữ khác. Tôi còn được biết chồng tôi đã có một đứa con trai 1 tuổi với cô ấy. Vì thế tôi muốn đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con nhưng tôi sợ mình không thể được quyền nuôi con vì tôi có thu nhập không ổn định. Vậy tôi muốn hỏi luật sư làm thế nào để tôi giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định?

Giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định- 19006184


Căn cứ pháp lý:


giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định
giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

      Trường hợp của bạn, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn vì chồng bạn đã có hành vi ngoại tình và có con với một người phụ nữ khác. Như vậy là chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo quy định  tại Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 , đó là nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

      Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

2. Giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định

     Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con
 • Con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên cho mẹ nuôi nếu mẹ có đủ điều kiện
 • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     Ở đây hai bạn không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết vụ án ly hôn của hai bạn. 

giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định
giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Căn cứ vào Điều 28 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bạn phải nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Thời hạn chuẩn bị xét xử thông thường là 4- 6 tháng.

     Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau;

 • Đơn xin đơn phương ly hôn;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao, có chứng thực);
 • Hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản sao, có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao, có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản.

     Trong trường hợp của bạn, bạn muốn nhận quyền trực tiếp nuôi dưỡng một con gái 6 tuổi và một con trai 5 tuổi. Nên để giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định thì bạn cần chứng minh trước Tòa án những căn cứ chứng minh có quyền nuôi con:

 • Mức trung bình thu nhập có đủ để nuôi dưỡng hai con;
 • Tư cách đạo đức tốt (trong khi chồng bạn ngoại tình và có con riêng);
 • Thời gian chăm sóc con;
 • Trước đây bạn là người thường xuyên chăm nom, chăm sóc con hơn chồng bạn;…

     Bạn cần nhớ rằng thu nhập là điều kiện quan trọng để Tòa án phán xét ai là người nuôi con. Vì vậy để giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định, bạn có thể tìm công việc ổn định hơn và đồng thời yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho hai con theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 :”Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.” 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: