GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI VỢ CHỒNG LY HÔN – TƯ VẤN NQH

0
82

Chào luật sư!

Tôi và chồng tôi đang có mâu thuẫn và muốn li hôn. Chúng tôi có một đứa con trai 4 tuổi. Chồng tôi làm công an biên phòng lương tháng 8 triệu đồng/ tháng. Tôi làm giáo viên mầm non lương tháng 5 triệu đồng/ tháng. Bây giờ chúng tôi đang muốn ra tòa li hôn. Nếu tôi muốn giành quyền nuôi con thì tôi phải làm gì vì vợ chồng không thỏa thuận được ai nuôi con?

Giành quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn – Tư vấn NQH


Cơ sở pháp lý:


 giành quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn
giành quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề  giành quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hồ sơ giải quyết đơn phương ly hôn

      Do vợ chồng bạn không thỏa thuận được ai sẽ là người nuôi con nên bạn sẽ tiến hành ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương ( theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con ( bản sao có chứng thực)
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

     Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi chồng bạn ( bị đơn) đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

2. Giành quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn

     Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn được Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“ 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Như vậy, bạn và chồng bạn có quyền thỏa thuận với nhau về việc nuôi con,  quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên hơn cho người mẹ nuôi và con trên 7 tuổi sẽ tham khảo ý kiến của con. 

     Đối với trường hợp của bạn, bạn nói rằng con bạn 4 tuổi do vậy bạn và chồng có quyền thỏa thuận với nhau ai sẽ là người nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án có thể căn cứ vào điều kiện thực tế của vợ chồng để phân định. Hiện tại thu nhập của chồng bạn là 8 triệu/tháng và bạn là 5 triệu/tháng; do vậy sự phân định này của Tòa án sẽ dựa vào phần lớn vào yếu tố tinh thần của vợ chồng bạn và mong muốn của con bạn để giao quyền nuôi con cho ai nuôi.  Do vậy, tòa án có thể dựa vào những căn cứ nêu trên để giành quyền nuôi con cho bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giành quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn  của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp


Bài viết liên quan: