GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN MÀ CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI

0
67

Hỏi:  Quý công tư vấn cho tôi về luật ly hôn. Hiện tại vợ chồng tôi đang có 1 đứa con 23 tháng tuổi. Muốn ly hôn với chồng tôi, thì tôi có được quyền nuôi con không?  Hiện tại tôi đang kinh doanh tự do mà chồng tôi làm trong cơ quan nhà nước.

 Giành quyền nuôi con khi ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi


Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con khi ly hôn
Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Giành quyền nuôi con khi ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi

     Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn được Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, bạn và chồng bạn có quyền thỏa thuận với nhau về việc nuôi con,  quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn.

     Tuy nhiên có trường hợp đặc biệt là khi con dưới 36 tháng tuổi thì quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn  được ưu tiên hơn cho người mẹ nuôi nếu người mẹ có đủ điều kiện chăm nom, chăm sóc và giáo dục con cái.

     Với những gì bạn chia sẻ, Luật sư chưa thể khẳng định được bạn có đủ điều kiện nuôi con hay không nhưng con bạn được 23 tháng thì bạn sẽ được ưu tiên nuôi con. Do vậy muốn giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì bạn cần phải có đầy đủ yếu tố vật chất và tinh thần để giành quyền nuôi con như tiền, nhà ở, tài sản riêng, thời gian chăm con….

2. Thủ tục tiến hành đơn phương ly hôn

     Đối với trường hợp của bạn, vợ chồng bạn chưa thỏa thuận được về vấn đề nuôi con, do vậy bạn phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

     Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn bạn có thể chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Đơn xin đơn phương ly hôn
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính)
  • Sổ hộ khẩu gia đình ( bản sao có chứng thực )
  • Giấy khai sinh của các con ( bản sao có chứng thực )
  • CMND hoặc thẻ căn cước công dân của vợ và chồng. ( bản sao có chứng thực)

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên bạn nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Tòa án  sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho hai bạn.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn
Giành quyền nuôi con khi ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giành quyền nuôi con khi ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi .của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: