GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI KINH TẾ SAU LY HÔN KHÔNG ỔN ĐỊNH

0
59

     Hỏi: Chào Luật sư, em và chồng em có 2 con chung: cháu lớn 6 tuổi còn cháu bé được 2 tuổi. Gần đây, em phát hiện ra chồng em ngoại tình, em có chụp được những tin nhắn tình cảm của anh với người tình. Em có nhắc nhở anh và đưa cả bằng chứng ra nhưng anh vẫn chối. Em muốn ly hôn và nuôi cả hai con nhưng hiện tại em chỉ là công nhân may lương tháng bấp bênh, trung bình mỗi tháng được 4 triệu đồng. Kinh tế của em không ổn định và thu nhập thấp như thế thì em có được quyền nuôi con không? Rất mong Luật sư tư vấn giúp em.

Giành quyền nuôi con khi kinh tế sau ly hôn không ổn định


     Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con khi kinh tế không ổn định
Giành quyền nuôi con khi kinh tế không ổn định

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quyền nuôi con khi kinh tế không ổn định của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Quy định chung về ly hôn theo quy định của pháp luật

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, là biện pháp cuối cùng mà pháp luật cho phép thực hiện trong trường hợp cuộc sống vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

      Căn cứ tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” và theo khoản 1 Điều 56 Luật này: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được“.

     Theo đó, dựa vào thông tin bạn cung cấp về chồng bạn ngoại tình thì chúng tôi cho rằng chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng về nghĩa vụ làm chồng, làm cho cuộc hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, không có tiếng nói chung trong gia đình. Chính vì thế, bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho mình.

     2. Về quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo đó, vợ, chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ về quyền lợi mọi mặt của con; nếu con trên 07 tuổi có thể xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được ưu tiên quyền nuôi con trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc con.

Giành quyền nuôi con khi kinh tế không ổn định
Giành quyền nuôi con khi kinh tế không ổn định

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Dựa vào thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, đối với cháu thứ hai thì bạn được quyền ưu tiên nuôi con. Còn đối với cháu lớn thuộc trường hợp trên 36 tháng tuổi và chưa đủ 7 tuổi nên Tòa án sẽ dựa vào các điều kiện về kinh tế, nhân thân, chỗ ở sau khi ly hôn có đủ khả năng để ra quyết định về người trực tiếp có quyền nuôi con.

     Do đó, bạn phải chứng minh được các điều kiện sau:

     -Điều kiện về vật chất: có công việc, thu nhập ổn định; có chỗ ăn, ở, sinh hoạt ổn định;…

    -Điều kiện về tinh thần: Có thời gian trông nom, chăm sóc, giáo dục con; có nhân cách đạo đức tốt; dành tình cảm cho con từ trước đến nay, tạo điều kiện cho con vui chơi, giải trí;…

     Tuy nhiên, trường hợp của bạn thì điều kiện về kinh tế của bạn bấp bênh, không ổn định, chúng tôi đưa ra cho bạn lời khuyên bạn nên lựa chọn thời điểm yêu cầu Tòa án giải quyết, tức là, sau khi tìm được công việc ổn định, thu nhập tốt; có chỗ ở ổn định;… vì những điều kiện về kinh tế, chỗ ở được coi là những điều kiện tiên quyết về việc giành quyền nuôi con.

     Như vậy, để giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định, bạn có thể tìm công việc ổn định hơn và đồng thời yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho hai con theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 :”Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • LÀM SAO ĐỂ LY HÔN NHANH NHẤT CÓ THỂ ; TƯ VẤN NQH
  • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH
  • Giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định- 19006184
  •  Giành quyền nuôi con khi ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi