GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

0
9

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã yêu và chung sống như vợ chồng với một người đàn ông nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn vì không được hai bên gia đình đồng ý. Vì thế chúng tôi đã chuyển đến sinh sống ở một mảnh đất xa quê. Tuy nhiên, gần đây chúng tôi không thể nào hòa hợp, anh ấy thường xuyên cờ bạc, rượu chè không chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Tôi nhiều khi đã cố gắng chịu đựng nhưng không thể nào khuyên nhủ chồng tôi thay đổi. Vì thế chúng tôi quyết định đường ai nấy đi. Hiện tại chúng tôi đã thỏa thuận phân chia xong xuôi tài sản nhưng cả hai đều muốn giành quyền nuôi con trai 4 tuổi. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi làm thế nào để tôi có thể giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

Giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn


Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con
Giành quyền nuôi con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Chúng tôi rất tiếc khi biết câu chuyện của hai bạn, mặc dù đã yêu nhau và có một con trai chung nhưng không thể tiến tới một hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, khi quyết định đường ai nấy đi, bạn cần nắm rõ những nội dung dưới đây để có thể giành quyền nuôi con.

     Khoản 2 Điều 68 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con: “Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.” Vì vậy, mặc dù hai bạn không đăng ký kết hôn, nhưng vẫn phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con, kể cả khi ly hôn.

     Bên cạnh đó, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Trong trường hợp của bạn, nếu hai bạn không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con  thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết cho hai bạn con bạn đã được 4 tuổi nên không được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Tuy nhiên vì cháu vẫn còn nhỏ nên bạn vẫn được ưu tiên nuôi con hơn. Để giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh được những căn cứ sau:

  • Về kinh tế: Thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp,..
  • Về nhân cách, đạo đức: tốt, không mắc tai tệ nạn xã hội
  • Về tinh thần: điều kiện giáo dục, môi trường sống lành mạnh, đảm bảo cho con bạn phát triển tốt, bạn có thời gian quan tâm chăm sóc con,…

     Bên cạnh đó, muốn giành quyền nuôi con, bạn có thể đưa thêm chứng cứ là chồng bạn anh ấy thường xuyên cờ bạc, rượu chè không chăm lo cho hạnh phúc gia đình, nên không thể chăm lo tốt cho con bạn để dành ưu thế về quyền nuôi con.

     Ngoài ra, về vấn đề cấp dưỡng cho con, cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con (Theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: