GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH-19006184

0
74

     Hỏi: Em chào luật sư em muốn ly hôn vì lý do chồng em ngoại tình 3 năm nay rồi ạ và em cũng có cả video của chồng mây mưa với gái và khi em nói thì chồng em vẫn cố cãi và chửi mắng đòi đuổi vợ con ra ngoài. Em mong luật sư tư vấn cho với ạ trong 3 năm a ta không hề quan tâm tới gia đình vợ con con ốm con đau cũng không thấy mặt và có mặt thì cũng chỉ ít phút là đi tới chỗ nhân tình .Tôi muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này khiến tôi mệt mỏi quá và tôi muốn được quyền nuôi 2 con.

Giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình-19006184


     Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình-
Giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

   Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Với câu hỏi giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

     1. Giải quyết khi chồng ngoại tình

     Ngoại tình trở nên dần phổ biến trong xã hội hiện nay. Tùy theo mức độ nặng nhẹ là có thể chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Mức độ 1: Xử lí vi phạm hành chính

   Cụ thể, theo Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

     “a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; 

      b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; 

     c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

      Chung sống như vợ chồng có thể hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc này thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

     Mức độ 2: Truy cứu trách nhiệm hình sự

     Tội phạm này được quy định tại Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

     1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

     a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

     b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

      2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

     a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

     b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

     Theo đó, nếu hai vợ chồng bạn đi đến quyết định ly hôn thì sẽ rơi vào khoản 1, điều 181 và nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.  Việc bạn nắm các chứng cứ những tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình cho thấy có dấu hiệu ngoại tình ngoài là căn cứ để tòa án giải quyết ly hôn còn là các chứng cứ để chồng bạn và người tình bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

     2. Giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

     Vì bạn không nêu rõ độ tuổi của 2 con bạn nên căn cứ vào quy định Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn được như sau

   – Con dưới 36 tháng tuổi thì quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn được ưu tiên hơn cho người mẹ nuôi nếu người mẹ có đủ điều kiện chăm nom, chăm sóc và giáo dục con cái. 

    – Con trên 7 tuổi: Phải hỏi ý kiến của con, có ý nghĩa rất quan trọng, tuy nhiên nếu người con chọn không có đủ điều kiện tối thiểu để nuôi con thì khi giao con.

    – Con 18 tuổi không đặt ra vấn đề nuôi dưỡng vì đã là người thành niên. Nếu con mất, hạn chế năng lực hành vi dân sự: cha mẹ, người giám hộ do thỏa thuận hay chỉ định.

     Căn cứ để tòa án quyết định con ở với bố hay với mẹ là căn cứ các điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần. Để giành được quyền nuôi hai người con, bạn cần chứng minh ưu thế vượt trội về các điều kiện trên so với chồng. Thông thường tòa án sẽ chia mỗi người nuôi một đứa con. Trường hợp nếu bạn được nuôi cả hai người con, chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng sẽ theo nghị quyết hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao: Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

Giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình-
                    Giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

                                   Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Như vậy, việc bạn nắm giữ các bằng chứng ngoại tình của chồng có thể làm căn cứ ly hôn trước tòa và buộc chồng bạn và người tình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành vi sai trái của mình. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: