GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI- 19006184

0
49

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi cùng gia đình sống ở nông thôn nên tôi không có nhiều am hiểu về pháp luật. Tôi mới kết hôn được 3 năm và giữa hai vợ chồng tôi đã có một con trai 2 tuổi. Tuy nhiên, gần đây hai vợ chồng tôi có nhiều xích mích, mâu thuẫn không thể nào hòa giải được. Vì thế cuộc sống vợ chồng tôi rất ngột ngạt, không tìm được tiếng nói chung nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Vợ tôi tính tình vẫn rất trẻ con nên tôi muốn trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên nghe nhiều người nói vì con tôi  còn nhỏ  nên tôi không thể trực tiếp nuôi. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn giúp làm sao để tôi được giành quyền nuôi con?

Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi- 1906184


Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi
Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Chúng tôi rất tiếc khi hai vợ chồng bạn phải ly hôn trong khi con bạn còn quá nhỏ. Việc bạn muốn giành quyền nuôi con là rất dễ hiểu vì ai cũng mong muốn con mình được sống trong điều kiện tốt nhất. 

     Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của cha mẹ sau khi ly hôn, từ đó đưa ra việc xác định ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn.

1.Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn cụ thể là:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;
 • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

     Theo quy định trên thì vợ bạn có được ưu tiên có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì phải thỏa thuận với vợ bạn để phù hợp với lợi của con, hoặc bạn chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

     Trường hợp hai bạn không thỏa thuận được về quyền nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào:

 • Thu nhập hàng tháng;
 • Chỗ ở ổn định;
 • Môi trường sống;
 • Thời gian làm việc;
 • Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ giành cho con;
 • Hành vi của cha mẹ;..

     Vì thế bạn muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì bạn phải chứng minh trước Tòa án về bạn có những điều kiện tốt hơn vợ bạn để được trực tiếp nuôi con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ ; 19006184
 • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT; TỔNG ĐÀI 19006184