GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI ĐÃ LY HÔN-19006184

0
60

     Hỏi: Luật sư cho e hỏi vấn đề này với ạ
Vợ chồng em mới ly hôn đầu năm 2018 con em được 2,5 tuổi nhưng giờ đang sống với bố cháu giờ e muốn giành quyền nuôi con thì e phải làm thế nào ạ. Trong khi đó bên chồng em không chịu tách khẩu cho e và cả chứng minh thư nhân dân của em chồng cũ cũng đang giữ vì anh ấy bảo đưa và tách khẩu cho em thì sợ em đi làm giấy tờ giành quyền nuôi con ạ

Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn-19006184


    Căn cứ pháp lý:


Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn
Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

    1. Tách khẩu sau khi đã ly hôn

    Về thủ tục tách khẩu, theo Luật cư trú 2006 cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

     – Sổ hộ khẩu hiện tại;

     – Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu) trong đó phải có ghi ý kiến đồng ý cho tách khẩu của chủ hộ và chủ hộ ký tên.

    Như vậy, trong thủ tục tách khẩu, không cần CMND cũng có thể tiến hành tách khẩu sau ly hôn. Tuy nhiên, để tiến hành tách khẩu, bạn cần có sổ hộ khẩu hiện tại là bản chính. Nếu sổ này đang do bên chồng giữ, bạn cần thỏa thuận với chồng để mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục tách khẩu đồng thời xin ý kiến trong phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu với chủ hộ.

    Trong trường hợp bạn không có sổ hộ khẩu do chồng bạn giữ sổ hộ khẩu, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có thể tố cáo hành vi này đến cơ quan công an cấp xã nơi bạn có đăng ký thường trú để xin giải quyết thủ tục tách hộ khẩu, hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính.

    Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu Công an cưỡng chế buộc chồng bạn trả lại cho bạn chứng minh nhân dân của mình. 

    2. Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn

    Để giành lại quyền nuôi con, bạn cần chứng minh chồng cũ không còn đủ các điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần để nuôi con.

    Về điều kiện tinh thần, có thể là các chứng cứ chứng minh (hoặc chồng/người giúp việc thừa nhận) có sự việc chồng bạn không chăm sóc, gần gũi con mà chỉ giao hoàn toàn cho người giúp việc. Như vậy, đối với độ tuổi các cháu còn nhỏ, đang trong quá trình học hỏi và hình thành nhân cách, đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, vì thế cần vai trò của người mẹ hơn bao giờ hết. Hoặc nếu trước đó chồng cũ có hành vi bạo lực thì đây cũng là một tình tiết để tòa đánh giá về khả năng tiếp tục nuôi con của người chồng.

    Về điều kiện vật chất, bạn cần chứng minh nguồn thu nhập thấp hoặc không ổn định của bên chồng. Đồng thời bạn cần chứng minh thu nhập thường xuyên và ổn định của bản thân. Có thể là dự định kinh doanh tương lai.

    Khi có đủ các căn cứ trên, bạn cần nộp hồ sơ  lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú (giả sử không có yếu tố nước ngoài) sẽ bao gồm:

    – Đơn khởi kiện (theo mẫu);

    – Bản án/Quyết định ly hôn;

    – Sổ hộ khẩu, CMND của hai bên vợ chồng (bản sao chứng thực);

    – Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

    – Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn
            Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    Theo đó, dù bên nhà chồng gây khó khăn sau ly hôn, bạn vẫn được pháp luật bảo vệ để hoàn thành thủ tục tách khẩu và giành lại quyền nuôi con sau ly hôn.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


    Bài viết liên quan:

  • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
  • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ ; 19006184
  • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT; TỔNG ĐÀI 19006184