Giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với tội cố ý gây thương tích

0
30

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi, em trai em bị tòa kết án tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác và bị kết tội 4 năm tính từ ngày tạm giam là ngày 9/10/2016 đến nay. Khi ở trong tù thì em tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật và được loại khá. Em trai em có thể xin giảm án trước thời hạn có được không. Em phải làm như thế nào.

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi Luật Quang Huy , về vấn đề giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với tội cố ý gây thương tích. chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với tội cố ý gây thương tích.

Quy định BLHS về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù.

   Bộ luật hình sự 2015 và thông tư liên tich Số: 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định điều kiện được miễn chấp hành hình phạt tù:

“1. Phạm nhân có đủ các điều kiện sau đây thì được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù:

a) Đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống hoặc mười hai năm đối với tù chung thân;

b) Có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, cụ thể như sau:

– Phạm nhân bị phạt tù chung thân phải có ít nhất bốn năm liên tục liền kề thời điểm xét giảm thời hạn được xếp loại từ khá trở lên. Trường hợp bị kết án tử hình được Chủ tịch nước ân giảm xuống tù chung thân phải có ít nhất năm năm liên tục liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên;

– Phạm nhân bị phạt tù trên hai mươi năm đến ba mươi năm phải có ít nhất ba năm sáu tháng liên tục liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên;

– Phạm nhân bị phạt tù trên mười lăm năm đến hai mươi năm phải có ít nhất ba năm liên tục liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên;

– Phạm nhân bị phạt tù trên mười năm đến mười lăm năm phải có ít nhất hai năm liên tục liền kề hoặc tám quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên;

– Phạm nhân bị phạt tù trên năm năm đến mười năm phải có ít nhất một năm hoặc bốn quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên;

– Phạm nhân bị phạt tù trên ba năm đến năm năm phải có ít nhất sáu tháng hoặc hai quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên;

– Phạm nhân bị phạt tù ba năm trở xuống phải có ít nhất một quý gần nhất được xếp loại từ khá trở lên.”

   Trong trường hợp của bạn, em bạn bị phạt tù 4 năm, tức là thuộc vào trường hợp “Phạm nhân bị phạt tù trên ba năm đến năm năm” do đó “phải có ít nhất sáu tháng hoặc hai quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên”; .Nếu kết quả tại trại cải tạo của em bạn đáp ứng như điều kiện đã nêu này thì em bạn sẽ được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù.

   Trong trường hợp này của bạn, phạm nhân bị phạt tù 4 năm, mỗi lần có thể được giảm từ mốt tháng đến ba năm. Trường hợp được giảm ba năm phải là những phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh. Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ và lập công hoặc có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, học tập cải tạo.

giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù
Giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù

Thủ tục xin giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù

   Thủ tục đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ được quy định tại khoản 1điều 9 thông tư liên tịch Số:02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC:

   Lập hồ sơ đề nghị: Khi xét thấy người đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện xét giảm thời hạn chấp án phạt tù thì trại giam hoặc cơ quant hi hành án hình sự cấp tỉnh nơi người bị kết án đang chấp hành hình phạt làm hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kết án đang chấp hành án. Hồ sơ gồm:

+) Bản sao bản án;

+) Văn bản đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù;

+) Kết quả xếp loại chấp hành án phạt tù hàng tháng, quý, 06 tháng, năm;

     Xem xét hồ sơ đề nghị: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hợp lệ, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi phạm nhân đang chấp hành án phải mở phiên họp xét giảm và thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng.

     Ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù: Trên cơ sở xem xét hồ sơ và ý kiến của Viện kiểm sát, Hội đồng quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Nếu chấp nhận đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, Hội đồng sẽ ra Quyêt định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với tội cố ý gây thương tích? Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :