GIẢI QUYẾT YÊU CẦU XÁC ĐỊNH CHA CHO CON?

0
18

Giải quyết yêu cầu xác định cha cho con?

Hỏi: Chào luật sư, năm 2017 em ra Hà Nội kiếm sống và có quan hệ với một người đàn ông. Anh ta là ông chủ nhà hàng nơi em làm. Đến khi em mang thai, em có nói cho anh ta nhưng anh ta chối bảo không phải con của mình và còn đánh đập chửi bới em rất tàn nhẫn. Em chỉ biết lao động chân tay, hiện nay sắp đến ngày sinh rồi mà tiền đi đẻ em cũng không có. Em có nói em hoàn toàn chung thủy, anh ta đi xét nghiệm ADN xem có phải con mình không nhưng anh ta cương quyết không nhận và cũng không chu cấp cho em một đồng nào. Em cũng đã bị đuổi khỏi nhà hàng nơi em đang làm việc. Hiện tại em rất hoang mang không biết làm sao, mong luật sư tư vấn cho em cách để bắt anh ta nhận con khi anh ta không chịu đi xét nghiệm ADN?


  • Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?
  • Con có được mang họ bố khi chưa đăng ký kết hôn không?

Tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp xác định cha cho con của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

  1. Về vấn đề xác định cha cho con bạn

Căn cứ vào Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”

Các trường hợp xác định cha, mẹ cho con (con chung của vợ, chồng) bao gồm:

+ Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, hoặc do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ, chồng.

+ Con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân (đây là con chung của vợ, chồng).

+ Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ, chồng.

Với trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa xác nhận. Nếu người đàn ông kia không nhận con thì anh ta có nghĩa vụ chứng minh đó không phải là con mình.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Về vấn đề yêu cầu giám định

Theo khoản 1 Điều 102 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015: ” Đương sự có quyền yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định… Quyền tự yêu cầu giám định được thực hiện trước khi Tòa án ra quyết định…mở phiên họp giải quyết việc dân sự.”

Bạn có quyền yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định ADN trong trường hợp anh ta không đồng ý giám định ADN. Việc yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định ADN buộc anh ta phải thực hiện việc giám định. Mặt khác, yêu cầu giám định phải được thực hiện trước khi Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.