GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN SAU LY HÔN NHƯ THẾ NÀO?

0
81

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn cách đây 5 năm. Tuy nhiên hai vợ chồng tôi sống không hạnh phúc, hai người không tìm được tiếng nói chung nên đời sống hôn nhân rất ngột ngạt. Tôi và chồng tôi đã thống nhất được việc phân chia tài sản và nuôi con nên khi ly hôn Tòa án công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng tôi. Tuy nhiên sau khi ly hôn, hai vợ chồng tôi không thống nhất được việc phân chia tài sản đó là căn nhà chung của hai vợ chồng, chồng tôi không chịu thanh toán tiền cho tôi nhưng cũng không chịu bán nhà. Vậy trong trường hợp của tôi giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn như thế nào?

Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn như thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Tranh chấp tài sản sau ly hôn
Tranh chấp tài sản sau ly hôn

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn như thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Chia tài sản sau ly hôn

     Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     Thứ nhất, trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     Thứ hai, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Thứ ba, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

     Thứ tư, tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

     Thứ năm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2.Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn như thế nào?

     Tòa án giải quyết việc ly hôn và phân chia tài sản độc lập với nhau. Thông thường Tòa án sẽ khuyến khích hai vợ chồng thỏa thuận về việc chia tài sản và án phí ly hôn chỉ tính đến giá trị những tài sản tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết.

      Trong trường hợp của bạn, khi ly hôn không yêu cầu giải quyết việc phân chia tài sản, mặc dù hai vợ chồng bạn không còn là vợ chồng, thì hai bạn vẫn là sở hữu chung đối với tài sản chung không tranh chấp. Khi đó, tài sản của bạn sẽ được giải quyết như đối với tranh chấp tài sản dân sự thông thường. Tòa án khuyến khích hai bên tiến hành hòa giải và tự thỏa thuận về việc phân chia căn nhà. Tuy nhiên để giải quyết nhanh chóng thì bạn có thể không tiến hành hòa giải vì tài sản nhà không bắt buộc phải hòa giải.  Bên cạnh đó, nếu chồng bạn cố tình không chịu xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án thì tài sản đó sẽ được tiến hành thi hành án. 

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: