GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CÓ SỔ ĐỎ NHƯ THẾ NÀO?

0
124

Thưa luật sư, tôi có một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ năm 2005, do chưa có nhu cầu sử dụng mảnh đất nên nhà tôi đang bỏ đó, hiện tại chủ của mảnh đất bên cạnh có lấn chiếm mảnh đất của nhà tôi. Vậy tôi phải nộp đơn giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi của tôi?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy của chúng tôi, với câu hỏi: giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ như thế nào? Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý:


Giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Thế nào là tranh chấp đất đai

     Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Nó là mọi tranh chấp phát sinh trong quan hệ đất đai bao gồm tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, tranh chấp liên quan đến địa giới hành chính, mục đích sử dụng đất.

     Đất đang có tranh chấp được hiểu là loại đất mà giữa người sử dụng hợp pháp đất đó với cá nhân khác, với Nhà nước (về vấn đề bồi thường đất) hoặc giữa những người sử dụng chung mảnh đất đó với nhau đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, về ranh giới, về mục đích sử dụng đất hoặc về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất.

Giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ như thế nào?

      Bước 1: Anh và gia đình nhà anh kia nên tiến hành một cuộc thỏa thuận để hai bên có thể giải quyết được tranh chấp trên Nhà nước luôn khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

     Bước 2: Nếu anh và gia đình kia không tiến hành thỏa thuận được thì anh sẽ gửi đơn lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có mảnh đất của nhà anh bị tranh chấp.       Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
     Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.
     Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến phòng tài nguyên và môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.
     Phòng tài nguyên và môi trường, sở tài nguyên và môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     Bước 3: Nếu hòa giải không thành tại ủy ban nhân dân cấp xã thì đối với tranh chấp đất đai có sổ đỏ sẽ gửi đơn lên Tòa án nhân dân yêu cầu được giải quyết.

     Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

     Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

     Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ
Giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ như thế nào? Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.


Bạn có thể tham khảo :