GIẢI QUYẾT SAO KHI VỢ CHỒNG LY HÔN ĐỀU KHÔNG MUỐN NUÔI CON

0
63

     Hỏi: Thưa luật sư, em đang rơi vào tình trạng rất khó khăn, hai chồng em đều là công nhân ở xí nghiệp may mặc. Kết hôn được 5 năm do mâu thuẫn nhiều vấn đề nên đã thỏa thuận ly hôn với nhau. Giữa bọn em có 2 đứa con chung 1 đứa 5 tuổi, 1 đứa 20 tháng tuổi. Hiện giờ cuộc sống cũng khó khăn, bọn em có thể thỏa thuận không nuôi bé mà cho vào các cơ sở nuôi dưỡng khác không. Mong luật sư trả lời giúp.

Giải quyết sao khi vợ chồng ly hôn đều không muốn nuôi con


    Cơ sở pháp lý:


Giải quyết sao khi vợ chồng ly hôn đều không muốn nuôi con
  Vợ chồng ly hôn đều không muốn nuôi con

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề Giải quyết sao khi vợ chồng ly hôn đều không muốn nuôi con của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     Khoản 1, điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

     Như vậy, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của hai vợ chồng bạn chứ không phải giành riêng cho bất kỳ ai. Dù đã kết thúc hôn nhân nhưng quan hệ cha mẹ con sẽ không chấm dứt, do đó cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc,nuôi dưỡng con cái, đó mà không dễ dàng cho phép chuyển giao.

     2. Hai vợ chồng không muốn nuôi con sau ly hôn

     Giải pháp thứ nhất: Theo như đã nêu trên, pháp luật quy định cha mẹ có nghĩa vụ yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Pháp luật quy định đây là trách nhiệm mà không phụ thuộc vào ý chí của cha mẹ. Ngoại lệ nếu cha mẹ không đủ điều kiện để nuôi con thì tòa án sẽ giao con cho người giám hộ nuôi, cụ thể theo khoản 4, điều 84 Luật hôn nhân và gia đình thì: “Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

     Điều 52 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thứ tự ưu tiên của người giám hộ đương nhiên như sau:

     “1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

     2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.

    3. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.”

     Như vậy, thứ tự ưu tiên lần lượt là anh, chị ruột; ông, bà nội, ngoại; cô, dì, chú, bác (là anh, chị em của bố, hoặc mẹ của người chưa thành niên) sẽ là người giám hộ cho cháu chưa thành niên. Trong trường hợp người thân thích không có điều kiện làm giám hộ thì áp dụng chế độ cử người giám hộ theo Điều 54 Bộ luật dân sự năm 2015.

     Giải pháp thứ hai: Trong trường hợp cha mẹ đẻ, người thân thích không có khả năng nuôi dưỡng bé thì người giám hộ, cha mẹ đẻ, người thân thích có trách nhiệm báo cáo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em thường trú tìm gia đình thay thế cho trẻ em. Nội dung này được cụ thể hóa tại điểm b, khoản 2, điều 15 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

     Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em và thông báo, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong thời hạn 60 ngày để tìm người nhận trẻ em làm con nuôi.

     Nếu có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, giải quyết. Hết thời hạn thông báo, niêm yết, nếu không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ đưa trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng.

Giải quyết sao khi vợ chồng ly hôn đều không muốn nuôi con
                         Vợ chồng ly hôn đều không muốn nuôi con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

      Như vậy, hai vợ chồng dù đã ly hôn không đồng nghĩa với việc chấm dứt nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con. Trừ khi cả hai người chứng minh được không đủ các điều kiện vật chất, tinh thần để nuôi con thì tòa án sẽ trao quyền nuôi con cho người giám hộ. Trường hợp không tìm được người giám hộ thích hợp thì sẽ yêu cầu UBND cấp xã tìm gia đình mới cho trẻ, trong thời gian này thì cháu sẽ tạm thời được nuôi tại cơ sở nuôi dưỡng tại địa phương.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề Giải quyết sao khi vợ chồng ly hôn đều không muốn nuôi con. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan:

  • CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN CỦA NGƯỜI CHẾT?
  • CHIA TÀI SẢN KHI VỢ CHỒNG SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH-19006184
  • Cách xác định tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân