GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI MỘT BÊN MẮC BỆNH TÂM THẦN

0
20

Giải quyết ly hôn với một bên mắc bệnh tâm thần

Hỏi: Chồng tôi bị tâm thần 5 năm nay, không làm ăn được gì, cả ngày chỉ ở nhà đập phá đồ đạc, thường xuyên đánh vợ con không phụ giúp gì cho tôi cả. Trong khi tôi 1 mình vừa đi làm vừa nuôi con nhỏ nuôi chồng nên càng ngày tôi càng thấy mệt mỏi, áp lực. Tôi không muốn cả đời như vậy vì tôi còn trẻ nên tôi muốn ly hôn. Vật tôi muốn ly hôn trong khi chồng tôi mắc bệnh tâm thần có được không và thủ tục như nào? Mong luật sư giải đáp sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.


  • XỬ LÝ VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT THEO LUẬT HN&GĐ NĂM 2014
  • HẬU QUẢ PHÁP LÝ CỦA VIỆC HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT
  • NGOẠI TÌNH CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề giải quyết ly hôn với một bên mắc bệnh tâm thần, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014: : “Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, trong trường hợp chồng bạn bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.thì bạn không thể làm đơn xin ly hôn đơn phương được. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn có thể thuộc về cha, mẹ, người thân thích của người tâm thần (ở đây là chồng bạn);của người là nạn nhân của bạo lực gia đình. Khi nhận thấy có căn cứ đầy đủ về tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài,…. thì cha, mẹ, người thân thích có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn với người mắc bệnh tâm thần được tiến hành như sau:

1. Làm thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự:

1.1. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự.

– Kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

1.2. Trình tự:

Bước 1: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự.

Bước 2: Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ ra quyết định mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự.

Bước 3: Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Làm thủ tục ly hôn với người bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự: Trường hợp một bên bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì bên kia có quyền xin ly hôn.

2.1. Hồ sơ ly hôn nộp cho tòa án bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu quy định);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

– Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

– Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.