GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI BỊ ĐƠN VẮNG MẶT VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

0
39

     Hỏi: Xin chào luật sư!
     Em tên Loan. Em thay mặt chị của em, em có vài điều hỏi xin luật sư giải đáp giúp em ạ.
     Chị em lấy chồng gần 1 năm và mang thai gần 2 tháng. Sống chung nhà chồng nhưng không hòa thuận nhau. 2 vợ chồng cãi nhau suốt ngày, 1 hôm 2 người cãi nhau rồi ông chồng đánh chị em và dùng chân đá vào bụng chị em. Đi khám bác sĩ nói bị băng huyết có thể không giữ được con và sau này cũng không có con nữa. Nhờ ơn trời chị em giữ được đứa bé. Sau khi chuyện đó xảy ra, ba mẹ em có đưa chị em về nhà nuôi đẻ. Nhà bên chồng thì hắt hủi không quan tâm và ông chồng nói li dị. Chị em vì mang thai và đi làm công ty nên không có thời gian li dị. Đến khi sinh bé ra thì có làm đơn li dị. Tòa gọi ông chồng ra nhưng ông không ra. Gọi 3 lần cũng không ra. Mà đã qua 1 năm rồi vẫn không thấy tòa có hồi âm gì. Giờ bé đã hơn 13 tháng ông chồng đòi đem về nuôi. Lúc sinh con và nuôi con trong bụng nhà chồng và ông chồng không hỏi thăm gì. Không có đưa tiền nuôi con mà giờ con lớn lại đòi bắt về. Ông chồng đó ông bị cụt 1 bên tay. Không có nghề nghiệp chỉ nuôi mấy con bò. Chị em thì có làm công ty nhận lương hàng tháng.
     Em muốn biết khi li dị đơn phương tòa gọi đối phương ra 3 lần mà không ra thì tòa tự giải quyết ly hôn theo pháp luật. Như vậy trong thời gian là bao lâu là sẽ phán xét đơn li dị vậy ạ. Vì đơn li dị không có viết phân chia tài sản gì hết nên sẽ làm nhanh. Hơn 1 năm rồi mà chưa thấy gì từ tòa. Còn ông chồng thì ông thách thức gia đình em. Nói cứ ra kiện đi cũng sẽ không làm được gì ông. Nên em muốn biết lí do là ở đâu.

Giải quyết ly hôn khi bị đơn vắng mặt và giành quyền nuôi con khi ly hôn


     Căn cứ pháp lý:


Giải quyết ly hôn
Giải quyết ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi bị đơn vắng mặt và giành quyền nuôi con khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     Khoản 1, 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: 

     “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về đơn phương ly hôn: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Theo quy định trên, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Trong trường hợp khi chị bạn đang có thai thì ông chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, nếu tại thời điểm đó, 2 vợ chồng của chị bạn tự nguyện ly hôn và thỏa thuận được với nhau về vấn đề tài sản và nuôi dưỡng con cái thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho 2 người theo thủ tục thuận tình ly hôn. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn từ 2 đến 3 tháng.

     Việc chị bạn bị gia đình chồng hắt hủi, chồng không quan tâm, đòi li dị, không những thế còn có hành vi hành hung người vợ đang trong thời gian mang thai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị bạn. Do đó, chị của bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương.

     2. Giải quyết ly hôn khi bị đơn vắng mặt

     Khoản 1, Điều 68  Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, quy định đương sự trong vụ án dân sự bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

     Khoản 1; điểm b, c khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

     “1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

     Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

     2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

     b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

     c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;”

     Theo đó, trong trường hợp của chị bạn, Tòa án đã triệu tập lần thứ 3 mà ông chồng cố tình không đến thì Tòa án sẽ xét xử theo thủ tục đơn phương ly hôn vắng mặt người chồng. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa (quy định tại Điều 233 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015). Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là từ 4 đến 6 tháng. 

Giải quyết ly hôn
Giải quyết ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Tuy nhiên, đã qua 1 năm mà không thấy Tòa án có hồi âm gì, ông chồng lại đòi mang con về, khi đó, theo quy định tại Khoản 1, Điều 449 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015“Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự của cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.” Nhận thấy việc xét xử quá thời gian của Tòa án là xâm phạm đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng đứa bé, xâm phạm đến quyền làm mẹ của chị bạn. Do đó, chị của bạn có thể khiếu nại hành vi của đó lên Chánh án Tòa án nơi nộp đơn ly hôn để yêu cầu giải quyết vấn đề ly hôn của mình.

     3. Giành quyền nuôi con khi ly hôn.

     Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo quy định trên, cháu của bạn mới được 13 tháng tuổi, khi ly hôn, cháu sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, người mẹ có việc làm ổn định còn người bố thì chỉ ở nhà nuôi bò, không những thế, người bố đã từng có hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé; không quan tâm, chăm sóc cho mẹ và bé trong thời kỳ thai sản. Do đó, khi so sánh các điều kiện về kinh tế, đạo đức,…cũng như xét đến điều kiện về tuổi của cháu thì chị của bạn hoàn toàn có quyền được nuôi con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề giải quyết ly hôn khi bị đơn vắng mặt và giành quyền nuôi con khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: