DỪNG XE TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC PHẢI TUÂN THỦ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

0
13

DỪNG XE TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC PHẢI TUÂN THỦ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi dừng xe trên đường cao tốc phải tuân thủ quy định gì ạ? Nếu tôi vi phạm thì mức phạt cụ thể của tôi là bao nhiêu? Tôi đi xe ô tô 7 chỗ ngồi.


Cơ sở pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Thứ nhất, Căn cứ Khoản 3 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết”.

Theo quy định này thì khi bạn điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi trên đường cao tốc thì bạn chỉ được dừng xe tại những nơi quy định, trường hợp bạn bắt buộc phải dừng xe thì bạn phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết. Nếu không tuân thủ những quy định trên thì được xác định là vi phạm giao thông.

Thứ hai, nếu bạn vi phạm thì mức phạt của bạn sẽ căn cứ theo Điểm c khoản 7 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định

Bên cạnh đó, Điểm b, Khoản 12, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, khi bạn lái xe ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc mà dừng xe không đúng quy định thì bạn bị xử phạt tiền với mức phạt là từ 5.000.000 đến 6.000.000 và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tổng đài tư vấn giao thông 24h : 19006184 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề liên quan:

  • Xử phạt lỗi điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe
  • Xử phạt đối với lỗi vượt quá nồng độ cồn theo quy định
  • Chở hàng hóa quá trọng tải 23% có bị tước giấy phép lái xe không?