DỪNG XE LÀM CHE KHUẤT BIỂN BÁO VỀ TỐC ĐỘ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?

0
14

Hỏi: Tôi đi ô tô và dừng xe làm che khuất biển báo hiệu đường bộ, cụ thể là che khuất biển báo về tốc độ. Cho tôi hỏi trường hợp này tôi bị phạt như thế nào? Tôi chỉ bị phạt tiền hay còn bị tước bằng lái xe nữa?


Cơ sở pháp lý:

  • Nghị định 46/2016/NĐ – CP

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo điểm đ khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ – CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;”

Căn cứ theo quy định này thì đối với hành vi dừng xe làm che khuất biển báo hiệu thì mức xử phạt là phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Thứ hai, căn cứ Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Căn cứ theo quy định này hành vi dừng xe che khuất biển báo hiệu đường bộ chỉ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe khi mà gây tai nạn giao thông.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn là dừng xe làm che khuất biển báo hiệu đường bộ không gây tai nạn giao thông thì chỉ bị phạt phạt tiền với mức xử phạt là từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nếu việc dừng xe che khuất biển báo hiệu đường bộ của bạn gây tai nạn giao thông thì ngoài mức phạt tiền trên thì bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

  • LỖI CHẠY XE Ô TÔ QUÁ TỐC ĐỘ ĐUỔI NHAU TRÊN ĐƯỜNG BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?
  • Xử phạt đối với lỗi chở hàng quá trọng tải trên 30%
  • XỬ PHẠT HÀNH VI ĐIỀU KHIỂN XE ĐẠP XE GẮN MÁY DÀN HÀNG 3 TRỞ LÊN