DÙNG HUNG KHÍ GÂY THƯƠNG TÍCH CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG

0
15

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là nam, tên là TĐN. Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn. Em tôi do xích mích với một người hàng xóm đã dẫn đến việc đánh nhau và em tôi đã dùng gậy đánh bị thương người hàng xóm. Gia đình người hàng xóm đã đi giám định thương tât và xác định tỷ lệ thương tật là 11%. Gia đình tôi đã bồi thường thiệt hại cho người hàng xóm và em tôi cũng mới phạm tội lần đầu, bây giờ em tôi cũng rất ăn năn, hối hận vì đã hành động như vậy. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của em tôi nếu bị khởi tố thì bị khởi tố về tội gì và sẽ bị xử mức án như thế nào? Liệu trường hợp của em tôi dùng hung khí gây thương tích có được hưởng án treo không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn

Dùng Hung Khí Gây Thương Tích Có Được Hưởng Án Treo Không


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184  


 

huong-an-treo
hưởng án treo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề dùng hung khí gây thương tích có được hưởng án treo không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Mức hình phạt với tội cố ý gây thương tích

     Trường hợp của em bạn sử dụng hung khí đánh nhau với người hàng xóm gây thương tích và theo kết quả giám định thì người hàng xóm bị thương tật với tỷ lệ 11%. Với kết quả giám định này đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     ” Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

     1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

     a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

     b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

     c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

     d) Phạm tội 02 lần trở lên;

     đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

     e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

     g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

     h) Có tổ chức;

     i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

     k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

     l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

     m) Có tính chất côn đồ;

     n) Tái phạm nguy hiểm;

     o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

     Như vậy, căn cứ vào quy định trên của Bộ luật Hình sự thì nếu bị khởi tố em bạn sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác và có thể bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

huong-an-treo
hưởng án treo

     2. Bị hại rút đơn thì có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích không

     Về điều kiện để hưởng án treo được quy định tại Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     ” Điều 65. Án treo 

     1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.”

     Căn cứ vào quy định trên trường hợp của em bạn đã bồi thường thiệt hại cho người hàng xóm, lại là phạm tội lần đầu, đã biết ăn năn, hối lỗi thì đây được coi là các tình tiết giảm nhẹ và xét thấy nếu không cần bắt chấp hành hình phạt tù thì Tòa án có thể cho hưởng án treo ấn định thời gian thử thách và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi dùng hung khí gây thương tích có được hưởng án treo không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH MIỄN PHÍ

LUẬT SƯ TƯ VẤN XÓA ÁN TÍCH MIỄN PHÍ 19006184

LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁNG CÁO HƯỞNG ÁN TREO MIỄN PHÍ