ĐỒNG PHẠM TRONG TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH DẪN ĐẾN CHẾT NGƯỜI

0
46

     Câu hỏi: Chào luật sư, em có một câu hỏi muốn nhờ đến luật sư tư vấn như sau: Cách đây 2 hôm, bạn em có sang nhà nhờ em đưa đến một nơi, hôm đó nó có nói là có một người anh họ đang bị một nhóm người đánh nên muốn đến “giải cứu” và muốn em đưa đi bằng xe máy cho nhanh. Em cũng đang rảnh và bạn nói rằng cần gấp nên đã đồng ý đưa bạn đi. Đến nơi bạn em có nhặt thanh gỗ cứng gần đó xông vào đánh nhau và hậu quả là có 1 người chết. Hiện tại bạn ấy đang bị tạm giữ ở đồn công an, bản thân em rất lo lắng không biết mình có bị liên quan trong vụ án này hay không. Sau khi hết thời gian tạm giữ, bạn em có bị tạm giam nữa không? Mức hình phạt dành cho em và bạn em thế nào. Mong luật sư hồi âm sớm, em xin cảm ơn!

Đồng Phạm Trong Tội Cố Ý Gây Thương Tích Dẫn Đến Chết Người


     Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184

Bộ luật tố tụng hình sự 2015


     

Dong-pham-toi-co-y-gay-thuong-tich-dan-den-chet-nguoi
Đồng phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

      1. Bạn có bị coi là đồng phạm không? 

     Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì: đồng phạm được hiểu là phải có hai người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm, người cùng thực hiện tội phạm có thể là hai người cùng thực hành hành vi phạm tội, hoặc một trong hai người là người thực hành, người còn lại có thể là người tổ chức, người giúp sức hoặc người xúi giục.

     Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang rảnh và bạn của bạn nhờ để đèo đi giải cứu” người anh họ đang bị đánh. Trường hợp này có thể xác định được bạn đã biết có sự xô xát xảy ra nhưng thay vì báo công an bạn lại đồng ý đèo bạn mình đến hiện trường, tuy bạn không trực tiếp tham gia đánh nhau nhưng nếu không nhờ sự giúp sức về phương tiện của bạn thì bạn bạn chưa chắc đã có khả năng thực hiện hành vi phạm tội. Như vậy, trường hợp này bạn có thể bị coi là đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

     2. Cấu thành tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người: 

     Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người bao gồm:

    Thứ nhất, chủ thể của tội phạm: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

     Thứ hai, khách thể của tội phạm: Khách thể tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

    Thứ ba, mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. 

    Thứ tư, mặt khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể hiện qua: Công cụ, phương tiện sử dụng (bạn của bạn sử dụng loại hung khí có tính sát thương không cao là gậy để đánh người); Lỗi của người thực hiện hành vi: (người thực hiện hành vi có lỗi vô ý đối với hậu quả chết người xảy ra.,hành động dùng gậy để đánh của bạn bạn có thể được hiểu chỉ là mong muốn gây thương tích cho người khác chứ không nhằm mục đích giết người, hoặc lường trước được nhưng không nghĩ hậu quả này xảy ra; Mục đích của người phạm tội (mục đích ban đầu là đi cứu người anh đang bị đánh, bạn của bạn không có thù hằn gì với nhóm người kia nên có thể xác định làm chết người không phải chủ đích ban đầu của bạn bạn.)

     Từ lời kể của bạn và những phân tích trên, có thể xác định bạn của bạn phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người. 

Đồng phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người
        Đồng phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

     3. Hình phạt với tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người:

     Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì: 

     “4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

     a) Làm chết người;

     …”

     Trong trường hợp trên, bạn của bạn cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người nên thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này. Như vậy, bạn của bạn sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm. Nếu bạn bị coi là đồng phạm trong vụ án này thì mức án dành cho bạn sẽ do cơ quan điều tra và Tòa án xem xét, giải quyết, nhưng sẽ nhẹ hơn hình phạt đối với bạn của bạn.  

     4. Các trường hợp bị tạm giam:

     Theo khoản 1 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tạm giam quy định như sau:

     “1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

     Trường hợp này bạn của bạn do bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm nên là loại tội rất nghiêm trọng (căn cứ theo khoản 3 Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017). Do đó, sau khi hết thời hạn tạm giữ, bạn của bạn vẫn có thể tiếp tục bị tạm giam theo quy định của pháp luật. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với các câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

Hình phạt cho người chuẩn bị phạm tội cố ý gây thương tích?

ĐÁNH NGƯỜI GÂY THƯƠNG TÍCH SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO 19006184

LUẬT SƯ TƯ VẤN TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH MIỄN PHÍ