ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ QUYỀN NUÔI CON THEO PHÁP LUẬT

0
40

     Hỏi: Tôi và anh kết hôn năm 2007, đời sống ban đầu rất hòa thuận, nhưng sau đó tôi phát hiện anh ngoại tình. Tôi và anh có 2 người con chung, cháu lớn 11 tuổi, cháu bé năm nay 35 tháng. Tôi muốn ly hôn nhưng anh không đồng ý. Tôi có được đơn phương  ly hôn hay không? Chồng tôi có quyền nuôi cả 2 đứa con hay không?.

Đơn phương ly hôn và quyền nuôi con theo pháp luật


     Căn cứ pháp lý:


đơn phương ly hôn
                     đơn phương ly hôn

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Vấn đề  đơn phương ly hôn và quyền nuôi con theo quy định pháp luật của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Đơn phương ly hôn ly hôn

     Tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn trong trường hợp này.

     Để tiến hành việc đơn phương ly hôn bạn cần căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

     “ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Như vậy, trường hợp của bạn, bạn phát hiện chồng mình ngoại tình, do đó tình cảm vợ chồng không được hòa thuận như trước. Chúng tôi cho rằng chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của chồng, làm cho hôn nhân của bạn không thể kéo dài được nữa cho nên bạn có thể đơn phương ly hôn và bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của bạn.

đơn phương ly hôn
                                          đơn phương ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Quyền nuôi con khi ly hôn

      Khi ly hôn, đặc biệt là đơn phương ly hôn  có rất nhiều vấn đề tranh chấp gay gắt diễn ra, trong đó có thể kể đến vấn đề nuôi con sau khi ly hôn.

     Tại khoản 2, 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: “2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo như quy định này cùng với thông tin bạn đưa ra chúng tôi xin đưa ra các phương án sau để bạn lựa chọn:

     Thứ nhất, bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc nuôi con. Nếu chồng bạn đồng ý với thỏa thuận của bạn thì đương nhiên pháp luật sẽ được ưu tiên sự thỏa thuận giữa bố và mẹ.

     Thứ hai, nếu hai người không muốn thỏa thuận hoặc không thể thỏa thuận được thì bạn phải yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Theo quy định của pháp luật, Tòa sẽ căn cứ trên tất cả các phương diện như kinh tế, tình cảm, nhân thân,…để xem ai có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con thì sẽ giao cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng. Đối với bé 35 tháng, theo nguyên tắc thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu chồng bạn cũng có nguyện vọng nuôi bé mà chồng bạn có điều kiện về kinh tế, nhân thân, nhà ở, công việc ổn định hơn bạn thì chồng bạn cũng có thể được quyền nuôi con. Còn riêng đối với bé 11 tuổi, ngoài những yếu tố trên, trước khi quyết định Tòa án sẽ xem xét thêm về nguyện vọng của bé. Do đó, nếu bạn muốn được nuôi hai bé thì bạn cần phải chứng minh được rằng bạn có điều kiện chăm lo cho hai bé tốt hơn, đồng thời bạn có thể đưa ra các căn cứ về việc chồng bạn không đủ điều kiện để nuôi các con.

     Như vậy, tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và chồng bạn có thể chọn cách thực hiện lần lượt các phương án hoặc cũng có thể chọn một trong hai phương án trên để giành quyền nuôi con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi bạn có được đơn phương ly hôn hay không và quyền nuôi con sẽ thuộc về ai. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • Giành quyền nuôi con khi ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi
  • Thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành 
  • TẢI MẪU ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NĂM 2018