Điều kiện và thủ tục xóa án tích khi bị án treo? – Luật Quang Huy

0
25

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi là mẹ em có xô xát với cô hàng xóm và mẹ em bị tòa tuyên án treo. Bây giờ mẹ em muốn ra nước ngoài, vậy làm sao biết được mẹ em được xóa án tích hay chưa? Làm sao để làm thủ tục xóa án tích cho mẹ em?

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi Luật Quang Huy , về vấn đề điều kiện và thủ tục xóa án tích khi bị án treo chúng tôi xin trả lời câu hỏi  của bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Điều kiện và thủ tục xóa án tích khi bị án treo?

Điều kiện xóa án tích. 

   Xóa án tích

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật hình sự 2015.
Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.

   Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại BLHA 2015 sửa đổi bổ sung 2017 khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

     Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

   Trong trường hợp này, mẹ bạn hưởng án treo mẹ bạn sẽ được đương nhiên xóa án tích nếu thực hiện xong thời gian thử thách của án treo và thực hiện việc bồi thường và nộp án phí. Và sau một năm khi chấp hành xong bản án treo thì mẹ bạn không phạm tội nào khác thì mẹ bạn sẽ được hưởng án treo. 

Xóa án tích
    Xóa án tích

Thủ tục xóa án tích

    Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích (phiếu lý lịch tư pháp) thì làm đơn (Mẫu do Bộ trưởng Bộ tư pháp quy định), kèm các  giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

   Thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp: Nếu muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp bạn cần làm thủ tục ở Sở tư pháp nơi mình thường trú/ tạm trú. Bạn sẽ được giải quyết trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.

  Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trách nhiệm hình sự của người gây chết người trong tình thế cấp thiết. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :