Điều kiện và thủ tục hưởng án treo khi phạm tội trộm cắp tài sản

0
56

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi em thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trị giá hai triệu năm trăm nghìn đồng sau khi thực hiện hành vi phạm tội thì em đã mang về nhà kể cho bố mẹ, bố mẹ em động viên em mang trả lại cho người bị đánh mất. Tuy nhiên chưa kịp trả lại thì gia đình kia đã phát hiện và báo công an. Em thành khẩn khai báo và có khắc phục hậu quả. Em bị kết án 6 tháng tù vì tội trộm cắp tài sản. Luật sư cho em hỏi, em có được án treo hay không. Thủ tục em hưởng án treo như thế nào.

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi Luật Quang Huy , về vấn đề điều kiện và thủ tục hưởng án treo khi phạm tội trộm cắp tài sản, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Điều kiện và thủ tục hưởng án treo khi phạm tội trộm cắp tài sản

Điều kiện hưởng án treo

   Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

   Để có thể hưởng án treo thì bạn phải thuộc một trong những trường hợp sau:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

   Trong trường hợp của bạn này bạn đã đủ điều kiện để hưởng án treo là bị xử phạt tù không quá ba năm và có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo và có ý thức khắc phục hậu quả, ăn năn hối cải và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

   Bạn có thể được hưởng án treo do đó bạn có thể làm đơn kháng cáo để xin hưởng án treo tuy nhiên quyết định cuối cùng phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng xét xử.

Án treo
Án treo

Thủ tục kháng cáo hưởng án treo.

   Anh có thể làm thủ tục kháng cáo xin hưởng án treo theo đó hồ sơ kháng cáo xin hưởng án treo như sau:

  • Đơn kháng cáo được viết theo mẫu
  • Có thể nộp kèm theo các văn bản, giấy tờ chứng minh cho lý do kháng cáo là có căn cứ: có thể bao gồm các giấy xác nhận như anh đã trình bày.
  • Sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo, Tòa án sẽ xem xét việc kháng cáo là có căn cứ hay không và tiến hành mở phiên Tòa phúc thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ theo quy định của pháp luật và các điều kiện mà người bị xử phạt tù. Tòa án sẽ xem xét để người phạt tù được hưởng án treo.

   Bạn cũng cần chú ý thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm được quy định tại Khoản 1 Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

“Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.”

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi điều kiện và thủ tục hưởng án treo khi phạm tội trộm cắp tài sản. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 190006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :