ĐIỀU KIỆN TIẾN HÀNH THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU RIÊNG – 19006184

0
17

     Hỏi: Vợ chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, kể từ lúc ly hôn tôi đã nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi. Nhưng giờ tôi muốn tách hộ khẩu riêng. Vậy luật sư cho tôi hỏi pháp luật quy định như thế nào về điều kiện tiến hành thủ tục tách hộ khẩu riêng? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Điều kiện tiến hành thủ tục tách hộ khẩu riêng – 19006184


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục tách hộ khẩu riêng
                 Thủ tục tách hộ khẩu riêng

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề điều kiện tiến hành thủ tục tách hộ khẩu riêng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Khi sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, còn bị mất thì được cấp lại.

     Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA  quy định về cấp sổ hộ khẩu thì người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp.

     Đồng thời, căn cứ theo Điều 27 Luật cư trú 2006 về tách hộ khẩu thì điều kiện tiến hành thủ tục tách hộ khẩu riêng được quy định như sau:

– Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

+ Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

+ Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

– Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

– Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, khi muốn tiến hành thủ tục tách hộ khẩu riêng thì trước hết bạn phải được chủ hộ gia đình đồng ý, với trường hợp của bạn thì cần được sự đồng ý của bố mẹ bạn để ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Sau đó, bạn phải đáp ứng được các điều kiện: Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu, người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Thủ tục tách hộ khẩu riêng
                                 Thủ tục tách hộ khẩu riêng

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


 Bài viết liên quan: