ĐIỀU KIỆN THƯỜNG TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

0
32

      Câu hỏi: Tôi là người Việt Nam, hiện tại đang sinh sống tại quận 8 – TP. Hồ Chí Minh. Vợ và con của tôi hiện đang có quốc tịch Trung Quốc, nhưng sinh sống tại Việt Nam hơn 06 năm nay và đã được cấp thẻ tạm trú. Giờ tôi muốn xin thường trú cho vợ và con tôi tại TP. Hồ Chí Minh có được không và thủ tục thực hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Điều kiện thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?


      Văn bản pháp luật:


điều kiện thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào
điều kiện thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam 

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184. Với  câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

     Vợ bạn có thể thực hiện thủ tục để xin cấp thẻ thường trú theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại việt nam năm 2014. Cụ thể như sau:

1. Điều kiện xét cho thường trú ở Việt Nam

     Để được xét cho thường trú ở Việt Nam thì người nước ngoài phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 40 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. Cụ thể điều kiện bao gồm:

  • Thuộc các trường hợp được xét cho thường trú tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 39 thì các trường hợp được xét cho thường trú tại Việt Nam bao gồm:

– Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

– Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

      Và tại Điều 40 của Luật này thì Điều kiện xét cho thường trú trong các trường hợp cụ thể như sau:

“1. Người nước ngoài quy định tại Điều 39 của Luật này được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật này phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

3. Người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên”.

     Trường hợp của vợ của bạn là người nước ngoài đã có thẻ tạm trú tại Việt Nam 06 năm thì đủ điều kiện để xét thường trú tại Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 39 và khoản 3 Điều 40 của Luật này.

2. Thẩm quyền xét cho thường trú ở Việt Nam

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, thẩm quyền giải quyết cho người nước ngoài thường trú ở Việt Nam là Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Bộ Công an.

điều kiện thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam
         điều kiện thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Thủ tục xét cho thường trú ở Việt Nam

      Điều 41 nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định về thủ tục giải quyết cho người nước ngoài thường trú ở Việt Nam. Trình tự các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu

Theo quy định, vợ bạn là người nước ngoài đề nghị cho thường trú làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin thường trú;

– Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

– Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

– Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật này;

– Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này.

Bước 2: Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ và xét thường trú cho người nước ngoài

     Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho vợ bạn là người nước ngoài thường trú  tại Việt Nam. Trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì thời hạn này có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

     Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP. Hồ Chí Minh thông báo cho bạn về việc giải quyết cho bạn thường trú ở đây.

     Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, vợ bạn là người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. Hồ Chí Minh để nhận thẻ thường trú.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ. Trân trọng!


      Bài viết liên quan: