ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA TẠI QUẢNG NAM THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH

0
491

     Chào Luật sư, bố mẹ tôi có lô đất ở xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, mua từ năm 1988 với diện tích 350 m2, nay bố mẹ muốn cho tôi và anh trai, mỗi người một phần đất với diện tích là: 100m2 ( trong đó có 50 m2 đất ở, chiều dài cạnh là 5m) và thửa còn lại cũng là 100m2 nhưng diện tích đất ở là 70m3, chiều dài cạnh là 6m). Nay tôi cùng anh trai đi làm thủ tục tách thửa nhưng không biết những thửa đất đó có đủ điều kiện để tách không? Mong Luật Sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Luật Quang Huy  của chúng tôi, với câu hỏi: Điều kiện tách thửa tại Quảng Nam theo quy định hiện hành. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý:


Điều kiện tách thửa tại Quảng Nam

Tách thửa là gì?

     Tách thửa đất là quá trình phân chia quyền sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Điều kiện chung về tách thửa

     Theo quy định tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/ NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013 thì:

“. Bổ sung Điều 43d như sau:

Điều 43d. Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.”

     Tức là căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương thì Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh sẽ có quy định cụ thể về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Việc quy định diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa nhằm đảm bảo  nhu cầu sản xuất, sinh hoạt , sản xuất ở mức tối thiểu nhất cho người sử dụng đất , đảm bảo an toàn , kỹ thuật phù hợp với mỹ quan đô thị, nông thôn…

     Ngoài ra để được tách thửa thì còn phải đáp ứng điều kiện chung là:

  • đất thuộc quyền sở hữu của người sử dụng đất
  • đất không có tranh chấp
  • đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • đất vẫn đang còn trong thời hạn sử dụng

Điều kiện tách thửa tại Quảng Nam

     Ngoài việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung về tách thửa nêu trên thì Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định 12/2015/QĐ-UBND về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa là:

Quy định chung về diện tích đất tối thiểu đối với đất ở tại Quảng Nam

     1. Đối với đất thuộc khu vực I: bao gồm các phường thuộc thành phố Hội An, Tam Kỳ, phường Vĩnh Điện thuộc thị xã Điện Bàn, Nội thị trấn thuộc các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Quế Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức, Phú Ninh; Các thửa đất có mặt tiếp giáp với trục giao thông chính liên xã, huyện lộ, tỉnh lộ, quốc lộ; hoặc các thửa đất có mặt tiếp giáp với các trục giao thông chính đi vào các khu thương mại, khu du lịch, khu, cụm công nghiệp đã được hình thành thuộc các huyện, thị xã, thành phố nêu trên thì : Diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở là 40,0m2và phải đảm bảo chiều rộng (mặt tiền) thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng từ 4,0 m trở lên;

Điều kiện tách thửa tại Quảng Nam
 Điều kiện tách thửa tại Quảng Nam

     2. Đối với đất thuộc khu vực II: Các xã, phường còn lại thuộc thị xã Điện Bàn; Nội thị trấn thuộc các huyện: Bắc Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang và; trung tâm huyện lỵ: Nông Sơn, Nam Trà My và Tây Giang;Các xã, ngoại thị trấn thuộc các huyện, thành phố: Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Quế Sơn, Hội An, Tam Kỳ; ngoại thị trấn các huyện Tiên Phước, Hiệp Đức, Huyện Phú Ninh ( trừ xã Tam Lãnh)thì : Diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở là 50,0m2 và phải đảm bảo chiều rộng (mặt tiền) thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng từ 4,0 m trở lên;

     3. Đối với đất thuộc khu vực III: Các xã, ngoại thị trấn còn lại trừ khu vực I và khu vực II thì:  Diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở là 60,0m2và phải đảm bảo chiều rộng (mặt tiền) thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng từ 4,0 m trở lên.

Các trường hợp ngoại lệ về diện tích đất tối thiểu đối với đất ở tại Quảng Nam

  • Các trường hợp đặc biệt như ly hôn phân chia tài sản, thừa kế, cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau cho phép tách thửa đất ở nhỏ hơn quy định chung nhưng diện tích đất ở tối thiểu 40,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,0m đối với tất cả các khu vực.
  • Trường hợp người sử dụng đất ở xin tách thửa mà thửa đất xin tách nhỏ hơn diện tích quy định chung , thì phải đồng thời xin hợp thửa đất ở đó với thửa đất khác liền kề để thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu quy định.
  • Người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/1000 đến 1/200 trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố để chuyển quyền sử dụng đất (trừ trường hợp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép).

Tách thửa đối với đất vườn, ao trong cùng thửa đất ở nhưng không được công nhận là đất ở tại Quảng Nam

     Việc tách thửa đối với đất vườn, ao không được công nhận là đất ở để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở theo quy hoạch, phải thực hiện đồng thời với việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013.  Diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa theo quy định chung nêu trên.

     Như vậy, gia đình bạn ở xã Đại An, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam ở khu vực nội thị trấn hay ngoại thị trấn Huyện Đại Lộc thì vẫn đủ điều kiện để được tách thửa về diện tích thửa đất cũng như chiều rộng mặt tiền.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Điều kiện tách thửa tại Quảng Nam theo quy định hiện hành.Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài luật sư tư vấn đất đai miễn phí qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.

Trân trong./.


Bài viết liên quan: