ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA TẠI NGHỆ AN – NQH VIỆT NAM

0
324

     Chào luật sư, tôi có diện tích 145 m2 đất ở tại thành phố Vinh – Nghệ An, giờ tôi muốn chia ra thành 2 phần để cho con trai tôi xây nhà lấy vợ, nhưng tôi được nhiều người bảo muốn tách đất thì phải đáp ứng điều kiện về diện tích đất tối thiểu. Vậy tôi mong luật sư có thể tư vấn cho tôi rõ hơn về vấn đề này được không ạ. Tôi xin cảm ơn.

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến NQH VIỆT NAM của chúng tôi, với câu hỏi: Điều kiện tách thửa tại Nghệ An theo quy định hiện hành. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý


Điều kiện tách thửa tại Nghệ An

     Tách thửa đất là quá trình phân chia quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Điều kiện chung về tách thửa

     Theo quy định tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/ NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013 thì:

“. Bổ sung Điều 43d như sau: Điều 43d. Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.”

     Tức là  căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương thì Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh sẽ có quy định cụ thể về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Việc quy định diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa nhằm đảm bảo nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, sản xuất ở mức tối thiểu nhất cho người sử dụng đất, đảm bảo an toàn, kỹ thuật phù hợp với mỹ quan đô thị, nông thôn…

Ngoài ra để được tách thửa thì còn phải đáp ứng điều kiện chung là:

  • Đất thuộc quyền sở hữu của người sử dụng đất
  • Đất không có tranh chấp
  • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Đất vẫn đang còn trong thời hạn sử dụng
Điều kiện tách thửa tại Nghệ An
Điều kiện tách thửa tại Nghệ An

Điều kiện tách thửa tại Nghệ An

     Ngoài việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung về tách thửa nêu trên thì Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 16/2018/ QĐ- UBND về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa quy định tại Điều 3 như sau:

Quy định chung về điều kiện tách thửa tại Nghệ An

     Thửa đất ở được hình thành sau khi tách thửa, nhập thửa phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và có diện tích tối thiểu, kích thước các cạnh theo quy định sau đây:

  1. Tại địa bàn các phường thuộc thành phố Vinh
  • Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 50 m2;
  • Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 4m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên;

     Như vậy, nhà bạn là ở các phường thuộc thành phố Vinh thì diện tích đất tối thiểu được hình thành sau khi tách thửa là 50 m2,Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 4m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên thì nhà bạn đủ điều kiện để được tách thửa.

      2. Tại các địa bàn còn lại

  • Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 80 m2.
  • Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 5m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên;

Diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

     Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa, kích thước các cạnh của thửa đất bằng hoặc lớn hơn kích thước các cạnh tối thiểu tại Khoản 1 điều này và phù hợp quy hoạch xây dựng thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp giấy chứng nhận cho thửa đất mới.

      Thửa đất đang sử dụng mà có diện tích hoặc kích thước các cạnh nhỏ hơn quy định tại Khoản 1 Điều này, nhưng được hình thành từ trước ngày 29/12/2007 (ngày Quyết định số 146/2007/QĐ-UBND ngày 19/12/2007 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất vườn, ao trong cùng thửa đất ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hiệu lực thi hành), phù hợp quy hoạch xây dựng thì được xét cấp Giấy chứng nhận theo Quy định này.
Trường hợp tách thửa từ ngày 29/12/2007 đến thời điểm quyết định này có hiệu lực mà phù hợp quy hoạch xây dựng thì diện tích tối thiểu được thực hiện theo quy định của UBND tỉnh tại các thời điểm tách thửa đất. Việc xác định thời điểm đã tách thửa quy định tại Khoản 3 Điều này do UBND cấp xã xác định theo quy định.

Trường hợp đặc biệt

     Trường hợp người được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành; thừa kế sử dụng đất theo quy định pháp luật thực hiện theo bản án hoặc các quyết định nêu trên đang có hiệu lực thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận theo Quy định này.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Điều kiện tách thửa tại Nghệ An theo quy định hiện hành. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí qua HOTLINE19006184 của NQH VIỆT NAM để được giải đáp rõ hơn.

Trân trọng./.

Bài viết tham khảo: