ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI TRÀ VINH THEO QUY ĐỊNH

0
57

     Câu hỏi: chào Luật sư, tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi điều kiện tách thửa đối với đất ở. Đây là thửa đất tôi nhận chuyển nhượng và tọa lạc tại thành phố Trà Vinh. Mong nhận được hồi đáp sớm của Luật sư, tôi xin cảm ơn!

ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI TRÀ VINH


   Căn cứ pháp lý: 


Điều kiện tách thửa đất ở tại Trà Vinh
Điều kiện tách thửa đất ở tại Trà Vinh

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Điều kiện tách thửa đất ở tại Trà Vinh. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Các trường hợp được tách thửa đất ở tại Trà Vinh

     Theo quy định hiện nay, quá trình tách thửa đất chính là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật. Các trường hợp cần tách thửa đất theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP bao gồm:

     Thứ nhất, chuyển nhượng quyền sử dụng một phần thửa đất;

     Thứ hai, theo điểm a khoản 3 Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trường hợp thửa đất đang sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không phải là đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất) thì việc xác định loại đất được thực hiện như sau: nếu  xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích sử dụng thì tách thửa đất theo từng mục đích và xác định mục đích theo hiện trạng sử dụng của từng thửa đất đó;

     Thứ ba, tách thửa đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý theo điểm đ khoản 2 Điều 61 Nghị định này;

     Thứ tư, tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất theo khoản 4 Điều 75 nghị định này;

    Thứ năm, tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án theo khoản 3 Điều 75 nghị định này;

     Thứ sáu, trường hợp mua bán, góp vốn bằng tài sản gắn liền với một phần thửa đất thuê thì phải làm thủ tục tách thửa đất trước khi làm thủ tục thuê đất theo điểm đ khoản 5 Điều 79 nghị định này.

2. Điều kiện tách thửa đất ở tại Trà Vinh.

     Có nhiều trường hợp cần tách thửa đất, tuy nhiên đối với việc tách thửa đất ở khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nhà bạn tại tỉnh Trà Vinh cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Quyết định 42/2014/QĐ-UBND tỉnh Trà Vinh mới được phép thực hiện thủ tục tách thửa. Cụ thể:

     Thứ nhất, diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định như sau: Đơn vị (m2)

STTĐơn vị hành chínhDiện tích
1Các phường36
2Các thị trấn40
3Các xã50

     Thứ hai, kích thước tối thiểu: chiều ngang giáp mặt đường giao thông (các đường đô thị, các ngõ, hẻm, hệ thống dẫn nước và xả nước thải theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện) hoặc chiều sâu của thửa đất lớn hơn hoặc bằng 4m (bốn mét) đối với các phường, thị trấn; đối với các xã, thửa đất không tiếp giáp với quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường liên xã thì phải bằng hoặc lớn hơn 5m (năm mét), nếu tiếp giáp với quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường liên xã thì phải bằng hoặc lớn hơn 4m (bốn mét) nhưng diện tích phải đảm bảo theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 quyết định này.

     Trường hợp thửa đất xin tách thửa có hình dạng đặc biệt (hình thể không giống như hình chữ nhật, hình thang, hình bình hành) thì diện tích phải đảm bảo theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 quyết định này.

     Như vậy thửa đất của anh thuộc đơn vị hành chính phường nên diện tích tối thiểu được tách thửa là 36m2 và chiều dài các cạnh cũng phải đáp ứng theo quy định của pháp luật.

Điều kiện tách thửa đất ở tại Trà Vinh
Điều kiện tách thửa đất ở tại Trà Vinh

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

3. Trường hợp được phép tách thửa mà không áp dụng điều kiện tách thửa đối với đất ở tại Trà Vinh.

     Theo khoản 3 Điều 3 quyết định 42/2014/QĐ-UBND tỉnh Trà Vinh thì trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa thành thửa đất mới có diện tích hoặc kích thước nhỏ hơn diện tích hoặc kích thước quy định tại Điều 2 Quyết định này, đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì được phép tách thửa, hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới (nếu thửa đất khác liền kề khác chủ sử dụng với thửa đất xin tách thì được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định).

     Trường hợp thửa đất xin tách thửa và thửa đất liền kề khác loại đất thì thực hiện đồng thời thủ tục chuyển mục đích (phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được xét duyệt) và hợp thửa đất.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề điều kiện tách thửa đất ở tại Trà Vinh. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


Bài viết tham khảo: