ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI TIỀN GIANG THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH

0
54

     Câu hỏi: Chào Luật sư tôi muốn hỏi về diện tích tối thiểu tách thửa đất ở của tỉnh Tiền Giang theo pháp luật hiện hành. Mong Luật sư giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn!

Điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang


 Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013
  • Quyết định 20/2015/QĐ-UBND tỉnh Tiền Giang quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang
Điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Điều kiện chung về tách thửa đất ở tại Tiền Giang

     Việc tách thửa của mỗi cá nhân, tổ chức phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, xã hội và quy hoạch của từng địa phương. Tuy nhiên, trước khi xét các điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang thì cần đáp ứng điều kiện chung theo quy định của pháp luật đất đai khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất bao gồm:

     Thứ nhất, có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     Thứ hai, đất không nằm trong diện tranh chấp;

     Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

     Thứ tư, đất phải trong thời hạn sử dụng đất.

     Như vậy điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện tách thửa đối với mảnh đất này là phải đáp ứng các yếu tố trên.

2. Điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang.

     Tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể mà điều kiện tách thửa được quy định tại quyết định 20/2015/QĐ-UBND tỉnh Tiền Giang khác nhau. Cụ thể:

– Vị trí 1: tại các phường thuộc các thị xã và thành phố Mỹ Tho: 40 m2;

– Vị trí 2: tại các khu dân cư; mặt tiền đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ thuộc địa bàn các huyện, thành, thị; các thị trấn thuộc huyện; các xã thuộc các thị xã và thành phố Mỹ Tho (trừ các thửa đất tại vị trí 1): 50 m2;

– Vị trí 3: tại các vị trí còn lại của các xã thuộc huyện: 100 m2.

     Ngoài diện tích đất tối thiểu theo quy định nêu trên, các thửa đất ở được phép tách thửa phải có chiều ngang mặt tiền từ 4m (bốn mét) trở lên.

3. Một số trường hợp cá biệt.

     Thứ nhất, căn cứ theo khoản 1 Điều 5 Quyết định 20/2015/QĐ-UBND quy định điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang. Trường hợp thửa đất tách ra để hợp với thửa đất liền kề thì được phép có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định tại Điều 4 của Quyết định này, nhưng diện tích thửa đất còn lại không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định tại Điều 4 của Quyết định này, trừ trường hợp thửa đất còn lại cũng được hợp với một thửa đất khác.

     Thứ hai, đối với các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh chợ theo hình thức xã hội hóa thì việc chia tách thửa, phân lô bán nền đất ở xung quanh khu vực chợ thuộc cùng một dự án đầu tư cho phép diện tích tối thiểu tách thửa như sau:

     –  Đối với thửa đất chỉ tiếp giáp với đường nội bộ trong khu vực chợ thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa phải bằng hoặc lớn hơn 36 m2 và phải thỏa mãn bề rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu bằng hoặc lớn hơn 4 m (bốn mét) và chiều sâu thửa đất tối thiểu bằng hoặc lớn hơn 4 m (bốn mét).

     –  Đối với thửa đất vừa tiếp giáp với đường nội bộ trong khu vực chợ vừa tiếp giáp đường hiện hữu khác, thì việc chia tách thửa thực hiện theo Điều 4 của Quyết định này.

Điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang
Điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

4. Các trường hợp không áp dụng theo Quyết định 20/2015/QĐ-UBND.

     Quyết định quy định điều kiện tách thửa đất ở tại Tiền Giang không áp dụng cho các trường hợp tách thửa sau đây:

     – Thực hiện kết quả hòa giải thành hoặc quyết định hành chính về giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền; tách thửa để thực hiện quyết định hoặc bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án; quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật.

      – Thừa kế quyền sử dụng đất hoặc thừa kế về nhà ở, tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

      – Các trường hợp cho, tặng hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau theo quy định của pháp luật giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.-

     – Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để làm đường đi, đường dẫn nước, thoát nước.

     – Các trường hợp do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất hoặc giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên.

     – Các trường hợp hiến, tặng cho Nhà nước để thực hiện các dự án, công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương; tặng, cho hộ gia đình cá nhân để xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

      – Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng công trình có diện tích nhỏ thuộc các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

     – Các giao dịch về quyền sử dụng đất ở có tách thửa phát sinh trước ngày 24 tháng 5 năm 2008 mà người sử dụng đất chưa thực hiện thủ tục theo quy định. Đối với trường hợp này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm sử dụng đất của người xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề điều kiện tách thửa tại Tiền Giang. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.