ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI KIÊN GIANG THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH

0
111

Chào Luật sư tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giúp đỡ như sau: Năm 2015 bố tôi có cho vợ chồng tôi một mảnh đất nằm trong diện tích đất của nhà bố tôi để ở riêng. Do điều kiện hoàn cảnh nên tôi chưa tách thửa để làm bìa đỏ. Nay vì cần có bìa đỏ để thế chấp ngân hàng nên tôi muốn thực hiện tách thửa và làm bìa đỏ. Tôi muốn hỏi Luật sư là điều kiện tách thửa đất là gì và thủ tục tách như thế nào mảnh đất đó ở Kiên Giang. Mong Luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

    Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Luật Quang Huy  của chúng tôi, với câu hỏi: Điều kiện tách thửa đất ở tại Kiên Giang. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


 Căn cứ pháp lý:

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013
 • Quyết định 20/2015/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI KIÊN GIANG

Điều kiện tách thửa đất ở tại Kiên Giang.

     Về điều kiện tách thửa thì do từng địa phương sẽ dựa vào chính sách phát triển kinh tế xã hội để trực tiếp quy định. Đối với điều kiện tách thửa đất ở tại tỉnh Kiên Giang thì chúng tôi cần xem xét thông tin về diện tích đất và chiều dài các cạnh đối với mảnh đất của bạn. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi sẽ tư vấn theo các trường hợp như sau:

Thửa đất giáp với đường giao thông có chỉ giới xây dựng lớn hơn hoặc bằng 20m.

     Căn cứ khoản 1 Điều 3 Quyết định 20/2015/QĐ-UBND tỉnh Kiên Giang quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở trường hợp đất ở giáp với đường giao thông có chỉ giới xây dựng lớn hơn hoặc bằng 20 m thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Diện tích của thửa đất sau khi trừ chỉ giới xây dựng: tối thiểu là 45 m2
 • Chiều dài các cạnh của thửa đất đảm bảo: bề rộng và chiều sâu lớn hơn hoặc bằng 5m;

Thửa đất không nằm trong trường hợp trên.

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Quyết định 20/2015/QĐ-UBND tỉnh Kiên Giang thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Diện tích của thửa đất sau khi trừ chỉ giới xây dựng (nếu có): tối thiểu là 36 m2;
 • Chiều dài các cạnh của thửa đất đảm bảo: bề rộng và chiều sâu lớn hơn hoặc bằng 4 m.

     Như vậy nếu đất của bạn cũng nằm tiếp giáp với đường giao thông nhưng có chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 20m thì sẽ được áp dụng theo trường hợp này.

Điều kiện tách thửa đất ở tại tỉnh Kiên Giang
Điều kiện tách thửa đất ở tại tỉnh Kiên Giang

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

Thủ tục tách thửa đất ở tại Kiên Giang.

Hồ sơ thực hiện tách thửa.

    Trường hợp tách thửa của anh thì cần phải đăng ký biến động đất đai quy định tại điểm i khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai. Theo khoản 5, khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình;
 • Sổ hộ khẩu kèm theo.

Trình tự thủ tục tách thửa.

     Thủ tục đăng ký biến động theo Điều 84 nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo khoản 1 thì  người chịu trách nhiệm nộp hồ sơ là người nhận quyền sử dụng đất có nghĩa là người phải nộp hồ sơ là anh.

    Nộp hồ sơ thực hiện theo Điều 60, 79 nghị định này: nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã (trường hợp nộp tại xã thì trong 03 ngày UBND xã phải chuyển hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai).

    Trả kết quả: trong 03 ngày kể từ ngày có kết quả, trừ trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề điều kiện tách thửa đất ở tại Kiên Giang. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.


Bạn có thể tham khảo :