ĐIỀU KIỆN NHẬN CON NUÔI NĂM 2018 – TỔNG ĐÀI 19006184

0
13

     Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn đến nay đã được 04 năm. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có con. Chúng tôi có đi khám thì bác sĩ nói là chúng tôi không thể có con. Tôi rất buồn và muốn nhận con nuôi để vợ chồng khuây khỏa, gia đình có tiếng nói, tiếng cười của đứa trẻ. Chị gái tôi ngỏ ý muốn để cho tôi nhận con của chị làm con nuôi, vì bé mới 06 tháng mà chị tôi lại bị bệnh hiểm nghèo, ko đủ sức khỏe để chăm lo cho cuộc sống của cháu sau này. Tôi muốn hỏi Luật sư điều kiện nhận nuôi con nuôi theo quy định hiện hành như thế nào? Tôi có thể nhận cháu là con của chị gái làm con nuôi hay không? Mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

Điều kiện nhận con nuôi năm 2018 – 19006184


     Văn bản pháp luật:


Điều kiện nhận con nuôi
                   Điều kiện nhận con nuôi

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về thắc mắc điều kiện nhận con nuôi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

     Luật Nuôi con nuôi năm 2010 và Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định, việc nhận con nuôi phải đáp ứng các điều kiện. Cụ thể như sau:

1. Người nhận con nuôi phải đáp ứng điều kiện theo quy định

     Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định về điều kiện đối với người nhận con nuôi như sau:

“1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này”.

     Căn cứ vào quy định nêu trên, bạn có thể nhận cháu là con của chị gái làm con nuôi theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
  • Có tư cách đạo đức tốt
  • Không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010. Đó là các trường hợp đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
Điều kiện nhận con nuôi
                                      Điều kiện nhận con nuôi

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Việc nhận con nuôi phải được sự đồng ý của chủ thể có quyền

     Ngoài các điều kiện theo quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010, Điều 21 Luật này cũng quy định về sự đồng ý cho làm con nuôi:

     “1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày”.

     Do đó, trường hợp này, chị cần có được sự đồng ý từ phía cha mẹ đẻ của cháu. Sự đồng ý này hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe doạ hay mua chuộc, không nhằm mục đích vụ lợi hoặc kèm theo yêu cầu trả tiền hay lợi ích vật chất khác. Theo quy định tại khoản 2 Điều 21 nêu trên, chị gái của bạn phải được Ủy ban nhân dân cấp xã tư vấn về mục đích nuôi con nuôi, quyền và nghĩa vụ của các bên sau khi thực hiện việc nuôi con nuôi.

     Sau khi đáp ứng các điều kiện đã nêu, việc nuôi con nuôi phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi điều kiện nhận con nuôi của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: