ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC XÓA ÁN TÍCH – TỔNG ĐÀI 19006184

0
19

Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là nam, tên là TCB. Trước đây, vào năm 2014 tôi có phạm tội trộm cắp tài sản và phải chịu hình phạt tù 2 năm nhưng được hưởng án treo. Đến năm 2016 thì tôi đã chấp hành xong hình phạt và bây giờ tôi muốn làm hộ chiếu thì tôi muốn hỏi là làm thế nào để tôi được xóa án tích? Tôi xin chân thành cảm ơn

Điều Kiện Để Được Xóa Án Tích – Tổng Đài 19006184


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về điều kiện để được xóa án tích theo pháp luật hiện nay thì trường hợp của bạn là trường hợp đương nhiên được xóa án tích, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

     1. Điều kiện được xóa án tích

     Điều kiện để được xóa án tích trong trường hợp đương nhiên được xóa án tích được quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

     “1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

     2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

     3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.”

     Như vậy, về cơ bản điều kiện để được xóa án tích trong trường hợp này là phải chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và trong thời gian thử thách thì không thực hiện hành vi phạm tội mới. Đặc biệt, trường hợp đương nhiên được xóa án tích không áp dụng đối với các tội quy định tại chương XIII và chương XXVI của Bộ luật này. Trường hợp của bạn không phạm tội quy định tại chương XIII và chương XXVi của Bộ luật Hình sự đồng thời anh đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung, đóng án phí đầy đủ và trong thời hạn 1 năm anh không thực hiện hành vi phạm tội mới thì anh đương nhiên được xóa án tích.

2. Thủ tục xóa án tích

     Đối với trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không cần phải làm thủ tục xin xóa án tích và để thuận lợi cho việc làm hộ chiếu thì bạn sẽ đến Sở Tư pháp nơi bạn bị xét xử để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích. Khi đi thì bạn mang theo các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi bạn thường trú cấp;

– Bản sao sổ hộ khẩu;

– Bản sao chứng minh thư nhân dân

     Ngoài ra, bạn cần phải đóng lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích. Mức phí cụ thể như sau:

– Đối với các trường hợp bình thường thì mức phí là 200000 đồng

– Đối với học sinh, sinh viên thì mức phí là 100000 đồng

– Đối với trường hợp là hộ gia đình nghèo, khó khăn đặc biệt thì được miễn phí (trường hợp này thì mang theo giấy chứng nhận hộ gia đình nghèo, khó khăn đặc biệt)

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về điều kiện để được xóa án tích của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

CHƯA XÓA ÁN TÍCH CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG?

LUẬT SƯ TƯ VẤN XÓA ÁN TÍCH MIỄN PHÍ 19006184

KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TRẢ NỢ CÓ BỊ KHỞI TỐ KHÔNG 19006184