ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN – TỔNG ĐÀI 19006184

0
22

     Câu hỏi: Chào luật sư, em có một câu hỏi muốn nhờ đến luật sư tư vấn như sau: Tháng 7 năm 2012, chồng tôi bị bắt về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do đã chiếm đoạt 400 triệu đồng và bị tuyên mức án 10 năm tù. Tính đến thời điểm này chồng tôi đã chấp hành hình phạt tù được 6 năm và tôi cũng có nghe nói về quy định của pháp luật về tha tù trước thời hạn. Vậy nên tôi muốn hỏi luật sư là trường hợp của chồng tôi thì muốn được tha tù trước thời hạn cần đáp ứng những điều kiện? Và sau này khi được tha tù thì làm thế nào để được xóa án tích? Tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN – TỔNG ĐÀI 19006184


     Căn cứ pháp lý: 

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184

     Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 Bộ luật hình sự về ra tù trước thời hạn có điều kiện


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi điều kiện để được tha tù trước thời hạn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Điều kiện để tha tù trước thời hạn:

     Khoản 1 Điều 66 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về trường hợp tha tù trước thời hạn có điều kiện như sau:

     ” 1. Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

     a) Phạm tội lần đầu;

     b) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

     c) Có nơi cư trú rõ ràng;

     d) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

     đ) Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

    Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn;

      e) Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2 Điều này.

     Ngoài ra, Nghị quyết số 1/2018/NQ-HĐTP cũng có những hướng dẫn chi tiết để áp dụng Điều này. Trường hợp chồng của bạn bị bắt vì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không thuộc trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2 Điều trên nên có thể được tha tù trước thời hạn nếu phạm tội lần đầu; cải tạo tốt, nơi cư trú rõ ràng, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí; chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn (trường hợp này chồng bạn đã chấp hành hình phạt tù được 06 năm trên tổng số 10 năm nên cũng được coi là đã chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn.)

       2. Điều kiện để được xóa án tích:

     Trường hợp của chồng bạn phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (được quy định tại chương XVI Bộ luật Hình sự 2015), hành vi phạm tội này thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

   “1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

     Với trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không cần làm hồ sơ, thủ tục xin xóa án tích nhưng cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

     ” 2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

     ….c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm; ….

     Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.”

      Nếu sau này chồng bạn muốn xin xác nhận về tình trạng án tích thì bạn có thể lên Sở Tư pháp nơi anh ấy cư trú yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tại khoản 4 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

     ” 4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

     Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4 Điều 73 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì trong trường hợp chồng bạn được tha tù trước thời hạn thì thời điểm chấp hành xong hình phạt chính được tính từ lúc có quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại

     Như vậy, trường hợp của chồng bạn, sau khi chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và trong vòng 3 năm không phạm tội mới thì sẽ đương nhiên được xóa án tích.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.