ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI BỘ ĐỘI – 19006184

0
12

     Hỏi: Tôi và người yêu quen nhau được 3 năm, anh ấy là sĩ quan quân đội. Lúc mới quen nhau, gia đình anh phản đối vì cho rằng bố tôi là công dân Mỹ nên sẽ có nhiều sự khác biệt trong cách giáo dục con cái và cách sống.  Nhưng sau 1 thời gian dài, gia đình 2 bên đã chấp nhận. Chúng tôi đang tính đến chuyện kết hôn nhưng nghe mọi người nói khi kết hôn với người trong quân đội phải có một số điều kiện nhất định. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Pháp luật hiện hành quy định như nào về điều kiện đăng ký kết hôn với bộ đội? Mong luật sư tư vấn sớm giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Điều kiện đăng ký kết hôn với bộ đội – 19006184


Cơ sở pháp lý:


đăng ký kết hôn với bộ đội
            Đăng ký kết hôn với bộ đội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề điều kiện đăng ký kết hôn với bộ đội của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện đăng ký kết hôn

     Căn cứ theo quy định Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn, bạn có thể hiểu như sau:

– Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

+ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

+ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

– Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

     Theo đó, khi bạn muốn đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật, trước hết bạn phải đáp ứng tất cả các điều kiện nêu trên. 

2. Điều kiện đăng ký kết hôn với bộ đội

     Đối với một số chủ thể nhất định, ngoài việc đáp ứng các điều kiện trên thì còn có những điều kiện khác nhau theo quy định của nội bộ từng ngành. Theo thông tin mà bạn cung cấp, việc bạn kết hôn với sỹ quan quân đội thì pháp Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành không quy định về điều kiện kết hôn với sĩ quan quân đội nhằm đảm bảo quyền bình đẳng của công dân. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn kết hôn với sĩ quan quân đội thì ngoài việc tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì cần phải đảm bảo không thuộc một trong các quy định nội bộ ngành, cụ thể như sau:

– Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

– Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

– Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

     Trong trường hợp của bạn, bố bạn là người nước ngoài (có thể đã nhập tịch tại Việt Nam) vậy nên bạn sẽ không đủ điều kiện đăng ký kết hôn với bộ đội. Tuy nhiên, tùy từng khu vực sẽ có cách áp dụng khác nhau về quy định này. Vì vậy, khi bạn muốn tìm hiểu chính xác về điều kiện đăng ký kết hôn với bộ đội, bạn nên đến trực tiếp đơn vị của người yêu bạn để hỏi rõ về trường hợp này.

đăng ký kết hôn với bộ đội
                                    Đăng ký kết hôn với bộ đội

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: