ĐIỀU KIỆN CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU – TỔNG ĐÀI 1900 6184

0
16

     Câu hỏi: Thưa luật sư, bố mẹ tôi đang sinh sống trên mảnh đất của ông bà để lại mà chưa có sổ đỏ, mà cũng không có bất kỳ một giấy tờ nào. Vậy bố mẹ tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định của pháp luật là như nào? Xin cảm ơn luật sư!

Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu


Căn cứ pháp lý:


Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu
Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn 19006184. Về vấn đề điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu

     Sổ đỏ là cách gọi dân dã để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Nó là một văn bản pháp lý quan trọng để xác định chủ sử dụng đất là ai, có chủ quyền với một thửa đất, một căn nhà nhất định nào đó, nó là cơ sở cho các giao dịch về nhà, đất được xác lập trong đời sống hàng ngày. Do đó, để được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất thì sẽ phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Có một trong các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất được quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như: Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất; Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;…
 • Không vi phạm quy định của pháp luật đất đai;
 • Đất được UBND xã xác nhận là sử dụng ổn định lâu dài;
 • Phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện;
 • Được xác định không có tranh chấp tại thời điểm xin cấp sổ đỏ;

2. Các trường hợp không được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật 

     Theo quy định tại Điều 19 Nghị định Số: 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết luật đất đai có quy định về các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài khác gắn liền với đất bao gồm:

 • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
 • Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.
Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu
Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


Bài viết có liên quan: