Điều khiển xe ô tô có được phép kéo xe khác, vật khác không ?

0
37

Điều khiển xe ô tô có được phép kéo xe khác, vật khác không ?

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều khiển xe ô tô có được kéo theo xe khác, vật khác không ạ? Nếu vi phạm lỗi này tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền và có bị tước giấy phép lái xe không ạ?


Cơ sở pháp lý:

 • Luật giao thông đường bộ năm 2008
 • Nghị định 171/2013/NĐ-CP

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bạn đi ô tô có được kéo xe khác, vật khác không.

Căn cứ Điều 29 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về xe kéo xe và xe kéo rơ moóc:

1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

a) Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

b) Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

c) Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu“.

Theo đó, với quy định trên khi điều khiển xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các điều kiện sau:

 • Một là, xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;
 • Hai là, việc nối xe kéo với xe được kéo phải đảm bảo chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;
 • Ba là, phía trước của xe kéo và phía sau của xe kéo được kéo phải có biển báo hiệu.

Do đó, nếu đáp ứng tất cả điều kiện trên thì việc điều khiển xe ô tô kéo theo xe khác sẽ được xác định là đúng luật. Và trường hợp của bạn, bạn có thể căn cứ vào những điều kiện trên để biết chính xác mình có vi phạm quy tắc kéo xe khác không.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

Thứ hai, về vấn đề vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Mức phạt vi phạm về quy tắc xe ô tô kéo theo xe khác được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau; xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định;

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Xe ô tô kéo theo từ hai xe ô tô khác trở lên; xe ô tô đẩy xe khác; xe ô tô kéo xe thô sơ, mô tô, xe gắn máy hoặc kéo lê vật trên đường; xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo rơ moóc hoặc xe khác;

k) Chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm i Khoản 3; Điểm a, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Điểm c Khoản 5; Điểm b Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng….“.

Theo đó, khi vi phạm quy định về xe ô tô kéo theo xe khác mức phạt được quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng trong trường hợp không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau; xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định;
 • Phạt tiền từ từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng trong trường hợp chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển phương tiện.
 • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng xe ô tô kéo theo từ hai xe ô tô khác trở lên; xe ô tô đẩy xe khác; xe ô tô kéo xe thô sơ, mô tô, xe gắn máy hoặc kéo lê vật trên đường; xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo rơ moóc hoặc xe khác.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết có liên quan:

 • Xử phạt lỗi liên quan đến hàng hóa đối với người điều khiển xe ô tô
 • Xử phạt hành vi điều khiển xe đạp xe gắn máy dàn hàng 3 trở lên
 • Có được sử dụng bản photo của đăng ký xe khi tham gia giao thông không?